Bà Rima Khalaf. (Nguồn: Arutz Sheva)

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế Xã hội vùng Tây Á (ESCWA) của Liên hợp quốc, bà Rima Khalaf hôm 17/3 đã đệ đơn từ chức sau khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres yêu cầu bà phải rút lại một báo cáo mà trong đó cáo buộc Israel áp dụng "chế độ phân biệt chủng tộc apartheid" đối với người Palestine.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã chấp thuận đơn từ chức của bà Khalaf sau khi yêu cầu bà này gỡ bản báo cáo trên khỏi mạng Internet.

Ông Dujarric nói rằng báo cáo trên được công bố mà không có sự tham vấn với Ban thư ký Liên hợp quốc, và nguyên nhân ông Guterres chấp thuận đơn từ chức của bà Khalaf không phải vì vấn đề nội dung báo cáo mà do ông Guterres không chấp nhận bất kỳ quan chức Liên hợp quốc nào được phép tự ý công bố các nội dung dưới danh nghĩa của tổ chức này.

Báo cáo trên có nội dung cho rằng "Israel đã thiết lập một chế độ apartheid đối với toàn bộ người dân Palestine" thông qua việc "chia tách chiến lược" họ thành 4 nhóm để đàn áp.

Israel đã cực lực bác bỏ cáo buộc trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel đã so sánh báo cáo trên với luận điệu tuyên truyền chống Do Thái của Đức Quốc xã. Mỹ, đồng minh chủ chốt của Israel, cũng cho rằng bản báo cáo trên là sự xúc phạm đối với Israel.

Trước đó, ESCWA, bao gồm 18 quốc gia Arab, ngày 16/3 đã công bố báo cáo và cho rằng đây là lần đầu tiên một tổ chức của Liên hợp quốc đưa ra cáo buộc rõ ràng như vậy đối với Israel.

Về phần mình, bà Khalaf nói rằng báo cáo trên đã bị gỡ khỏi trang mạng của ủy ban này./.