Thư ký trưởng Phủ tổng thống Gustavo Martínez Luna. (Nguồn: hispantv.com)

Cuộc khủng hoảng chính trị do bê bối tham nhũng tại Guatemala vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu khi ngày 2/6, Thư ký trưởng Phủ tổng thống Gustavo Martínez Luna đã đệ đơn từ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, đây là nhân vật thân cận Tổng thống Otto Pérez Molina tiếp theo bị "ngã ngựa" chỉ trong vòng một tháng.

Ông Martínez phụ trách các vấn đề pháp lý của Tổng thống Molina, chịu trách nhiệm rà soát các thỏa thuận của chính phủ cũng như các quy định do Phủ tổng thống ban hành. Về đời tư, ông đã đính hôn với con gái Tổng thống, Lisette Pérez.

Trước đó, nhật báo El Periódico đã tố cáo ông Martinez mua sắm số tài sản trị giá 1,9 triệu USD chỉ trong vòng nửa năm, trong khi lương chính thức của ông chỉ ở mức 3.500 USD/tháng.

Trong vài tuần qua, cơ quan chức năng Guatemala đã bắt giữ hàng chục quan chức chính phủ do bê bối tham nhũng, trong đó đáng chú ý có Chủ tịch Ngân hàng Bảo hiểm xã hội Juan de Dios Rodríguez và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Julio Roberto Suárez.

Trước đó, nhiều quan chức cấp cao khác cũng đã phải từ chức hoặc bị bãi nhiệm, trong đó có Phó Tổng thống Roxana Baldetti và Bộ trưởng Nội các Mauricio López Bonilla - được coi là cánh tay phải của tổng thống.

Trước sức ép ngày càng gia tăng, Tổng thống Molina khẳng định sẽ không từ chức trước khi mãn nhiệm vào tháng 1/2016, đồng thời cho biết sẽ nhờ Bộ Ngoại giao Mỹ cử một nhóm chuyên gia thẩm vấn bằng máy phát hiện nói dối đối với các quan chức thuộc Tổng cục Thuế, đơn vị đầu tiên bị phanh phui trong vụ bê bối này.

Guatemala đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi Ủy ban Quốc tế chống tình trạng tội phạm không bị trừng phạt ở Guatemala (CICIG) và Bộ Công cộng nước này phanh phui một số bê bối tham nhũng liên quan tới nhiều quan chức chính phủ. Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình yêu cầu Tổng thống Molina từ chức./.