Thu linh al-Qaeda cho phep Mat tran al-Nusra o Syria tach nhom hinh anh 1Các tay súng thuộc Mặt trận Al-Nusra. (Nguồn: Reuters)

Mạng lưới khủng bố al-Qaeda ngày 28/7 đã cho phép Mặt trận al-Nusra, chi nhánh của al-Qaeda ở Syria, có thể cắt đứt các quan hệ với al-Qaeda nếu thấy cần thiết để bảo toàn được sự thống nhất và tiếp tục cuộc chiến ở Syria.

Trong tuyên bố được ghi âm gửi đến Mặt trận al-Nusra, thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri cho rằng tổ chức này có thể từ bỏ mà không phải do dự về mối quan hệ mang tính tổ chức và đảng phái (với al-Qaeda) nếu những mối quan hệ này đối lập với sự thống nhất và tinh thần hợp tác như một chỉnh thể của Mặt trận al-Nusra.

Thủ lĩnh al-Zawahri nhấn mạnh rằng "tình bằng hữu Hồi giáo" giữa hai nhóm có ý nghĩa hơn so với việc trở thành một nhánh của mạng lưới này, cũng như sự đoàn kết và thống nhất của Mặt trận al-Nusra là điều quan trọng đối với al-Qaeda.

Mặt trận al-Nusra là lực lượng mạnh nhất ở Syria chống đối lại cả lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mặt trận al-Nusra bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố và bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt.

Mặc dù vậy, nhóm này thường xuyên chiến đấu cùng chiến tuyến với các lực lượng được Mỹ và các nước đồng minh Arab của Washington hậu thuẫn chống lại chính quyền Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)