Thủ lĩnh nhánh Mặt trận Al-Nusra của al-Qaeda, Abu Mohamad al-Golani. (Nguồn: dewereldmorgen.be)

Theo hãng tin Sputnik, Thủ lĩnh nhánh Mặt trận Al-Nusra của al-Qaeda, Abu Mohamad al-Golani, ngày 13/10 đã kêu gọi một cuộc thanh lọc sắc tộc nhằm vào các khu vực đông dân cư của Syria.

Động thái trên diễn ra sau khi nhóm khủng bố tham chiến ở Syria này đang đánh mất ưu thế trong cuộc xung đột tại đây.

Cụ thể, thủ lĩnh al-Qaeda kêu gọi tăng cường tấn công vào dân thường thuộc cộng đồng thiểu số người Hồi giáo Alawite theo dòng Shi'ite của Syria.

Cộng đồng Alawite thường xuyên là mục tiêu của các tay súng chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và giới truyền thông Phương Tây, vì bị gọi là một cộng đồng "thống trị" ở Syria do Tổng thống Assad là người Alawite.

Trả lời hãng tin Reuters, thủ lĩnh Abu Mohamad al-Golani tuyên bố: "Không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường chiến đấu và tấn công các thị trấn, làng mạc của cộng đồng Alawite ở Latakia. Tôi kêu gọi tất cả các phái tấn công hàng ngày vào những ngôi làng của họ bằng hàng trăm quả tên lửa, như họ từng làm đối với các thành phố và làng mạc của người Hồi giáo Sunni."

Golani cũng lên tiếng phản đối chiến dịch của Nga nhằm các nhóm khủng bố ở Syria.

Quân đội Syria đang thắng thế trước các nhóm khủng bố, trong đó có Mặt trận Al-Nusra tại tỉnh Hama, tiếp sau một chiến dịch không kích của Nga nhắm vào các mục tiêu khủng bố ở nước này.

Mặt trận Al-Nusra và các nhóm đồng minh trước đó từng thảm sát hàng trăm dân thường Alawite trong các cuộc tấn công tại tỉnh Latakia trong các năm 2013, 2014./.