Thu linh bieu tinh Suthep tuyen bo khong thuong luong hinh anh 1Ông Suthep giữa dòng người biểu tình tại thủ đô Bangkok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban đã thách thức chính quyền Thái Lan thực hiện lệnh bắt giữ ông ta khi nói rằng ông ta đã sẵn sàng và mời cảnh sát hãy làm những gì họ tuyên bố.

Ông Suthep tuyên bố người biểu tình sẽ chiến đấu đến cùng. Họ sẽ không thương lượng và không nhân nhượng. Nếu cảnh sát muốn bắt giữ các thủ lĩnh biểu tình thì xin mời, những người biểu tình đã sẵn sàng.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul chỉ thị cho cảnh sát khẩn trương thực hiện lệnh bắt giữ ông Suthep và các thủ lĩnh khác.

Có tin nói cảnh sát Thái Lan hiện đang lên kế hoạch và thành lập một đội đặc nhiệm để từng bước theo dõi và bắt giữ các thủ lĩnh biểu tình.

Tình hình căng thẳng dường như lại bắt đầu gia tăng khi Chính phủ tuyên bố vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch tổ chức bầu cử, còn phe biểu tình đang cố tận dụng cơ hội này để kêu gọi thêm nhiều người xuống đường ủng hộ họ.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia hiện đang cố gắng kết nối với Thủ tướng Yingluck Shinawatra để thương lượng về khả năng hoãn cuộc bầu cử ngày 2/2/2014 sau khi Chính phủ không đáp lại lời mời gặp gỡ của họ.

Ủy ban Bầu cử từng khước từ lời mời tham dự một diễn đàn bàn về đề xuất hoãn bầu cử do Chính phủ tổ chức, trong đó đa phần các đại biểu đều ủng hộ cuộc bầu cử cần diễn ra theo đúng lịch trình.

Có vẻ như Ủy ban Bầu cử Thái Lan không muốn thực hiện nhiệm vụ của họ với lý do tiến trình tổ chức sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Họ dường như không muốn tiếp nhận thông tin mà Thủ tướng Yingluck tuyên bố sau diễn đàn ngày 15/1 mà chỉ muốn đề nghị gặp riêng Thủ tướng để thảo luận về việc hoãn bầu cử.

Thủ lĩnh biểu tình Suthep cũng khẳng định rằng phong trào biểu tình của ông sẽ không chấp nhận một giải pháp mà cả hai cùng thắng, ám chỉ một kết quả tốt có thể được cả chính phủ và người biểu tình chấp nhận.

Theo ông này, trong một cuộc đấu, phải có một bên thắng và một bên thua. Không thể có một kết quả hòa hay một kết quả chiến thắng cho cả hai. Người dân sẽ không thất bại, nhưng chiến thắng thế nào và vào thời điểm nào thì người biểu tình chưa thể xác định được.

Trung tâm dự báo kinh tế và kinh doanh của Trường Đại học Thương mại Thái Lan vừa cho công bố một báo cáo ước tính mỗi ngày nền kinh tế Thái Lan thua lỗ khoảng 700 triệu tới 1 tỷ bạt (gần 30 triệu USD) trong chiến dịch đóng cửa Bangkok của người biểu tình.

Chiến dịch đóng cửa Bangkok do ông Suthep phát động cho tới nay đã diễn ra được bốn ngày, khiến gần 150 chi nhánh của các ngân hàng thương mại tại Bangkok phải đóng cửa.

Tuy nhiên, việc chiếm đóng đường phố để cắm trại biểu tình lại tạo cơ hội làm ăn cho những người bán hàng rong kiếm thêm trước biển người kín đặc ở các con đường tại thủ đô Bangkok./.
Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)