Thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau đe dọa phá hoại cuộc tổng tuyển cử tại Nigeria trong một đoạn video do Boko Haram phát lên mạng ngày 17/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, thủ lĩnh nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram Abubakar Shekau đã lên tiếng phủ nhận việc bị tiêu diệt hoặc lật đổ khỏi vị trí thủ lĩnh của nhóm thánh chiến này.

Trong một thông điệp được ghi âm, dài 8 phút, công bố ngày 16/8 trên truyền thông xã hội và được các chuyên gia an ninh xác nhận là của chính tên này, Abubakar Shekau tuyên bố: “Tôi vẫn còn sống và tôi chưa chết.”

Shekau cũng đã phủ nhận thông tin mà Tổng thống Cộng hòa Chad Idriss Deby đưa ra hôm 12/8 vừa qua rằng hắn ta đã bị thay thế.

Tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) có trụ sở tại Mỹ đã xác minh tính xác thực của thông điệp mà Shekau đưa ra, và một phóng viên của Hãng tin AFP với nhiều kinh nghiệm thu thập thông tin về Boko Haram, cho biết đoạn ghi âm trên hoàn toàn giống giọng nói của Shekau như trong các đoạn ghi âm được công bố trước đó.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria kể từ năm 2009 khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite này nổi dậy nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi này./.