Phiến quân Boko Haram. (Nguồn: premiumtimesng.com)

Ngày 28/8, quân đội Nigeria xác nhận một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã đầu hàng quân đội tại vùng Đông Bắc nước này.

Đối tượng được xác nhận là Auwal Ismaaela tự thú đóng vai trò chủ chốt trong vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh ở thị trấn Chibok, bang Borno, Đông Bắc Nigeria.

Ismaaela tuyên bố đầu hàng quân đội do “đã chán ghét những vụ sát hại và giao tranh vô nghĩa.”

Y nhận ra rằng mọi hành động tàn bạo lâu nay của Boko Haram đi ngược lại giáo lý của đạo Hồi và y đã bị tẩy não.

Thủ lĩnh này cũng cam kết hợp tác với chính quyền Nigeria, cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của những thủ lĩnh Boko Haram cấp cao khác.

Đối tượng trên thú nhận ngoài vụ bắt cóc các nữ sinh Chibok, y đã cùng một đối tượng khác là Abu Hafsat chỉ đạo hàng loạt vụ sát hại thanh niên và học sinh tại khu vực Madagali ở bang Adamawa, Đông Bắc Nigeria.

[Trên 500 dân thường Niger là nạn nhân của phiến quân Boko Haram]

Ismaaela ra hàng trong bối cảnh lực lượng Nigeria tăng cường chiến dịch truy quét các tay súng Boko Haram.

Gần đây, hơn 100 tay súng và một số chỉ huy của nhóm phiến quân này đã đầu hàng chính phủ.

Boko Haram đã tiến hành các hoạt động vũ trang cách đây 8 năm nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo trong khu vực.

Các vụ bạo lực liên quan tới nhóm này tại Nigeria và một số nước láng giềng như Cameroon, Niger và Chad đã làm hơn 20.000 người thiệt mạng và buộc ít nhất 2,6 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ngoài các vụ tấn công gây thương vong, Boko Haram còn bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và trẻ em, trong đó phải kể đến vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh từ thị trấn Chibok năm 2014, gây rúng động dư luận thế giới.

Nhóm phiến quân Boko Haram còn ép các thanh thiếu niên, nhất là các bé gái, bị bắt cóc thực hiện các vụ đánh bom liều chết.

Ngày 22/8 vừa qua, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) bày tỏ lo ngại vấn nạn trẻ em bị sử dụng làm đối tượng đánh bom liều chết tại miền Đông Bắc Nigeria ngày càng gia tăng những năm qua.

Từ đầu năm đến nay, 83 trẻ em tham gia các vụ đánh bom liều chết, trong đó có 55 trẻ em gái, chủ yếu dưới 15 tuổi, và 27 trẻ em nam. Con số này cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

UNICEF cũng cảnh báo việc ép buộc trẻ em tham gia các vụ tấn công khủng bố đã gây tâm lý lo sợ, nghi ngờ trong cộng đồng dân cư. Hậu quả là nhiều trẻ phải đối mặt với sự xa lánh của cộng đồng, dẫn đến những hoàn cảnh đau khổ khác./.