Thu linh chan ret cua to chuc khung bo IS tai Yemen sa luoi hinh anh 1Lực lượng an ninh đặc biệt của Yemen. (Nguồn: AFP)

Các lực lượng đặc nhiệm Saudi Arabia và Yemen đã bắt giữ thủ lĩnh chân rết của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Yemen.

Trong thông báo ngày 25/6, Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu - lực lượng tham chiến tại Yemen hậu thuẫn chính quyền của Tổng thống Mansour Hadi, cho biết Abu Osama al-Muhajir - thủ lĩnh IS tại Yemen, đã bị bắt trong một chiến dịch truy bắt các nhóm thánh chiến hồi đầu tháng Sáu.

Trong chiến dịch này, các lực lượng đặc nhiệm Saudi Arabia và Yemen cũng đã bắt giữ nhiều thành viên khác của tổ chức này cùng một số vũ khí, đạn dược và thiết bị liên lạc.

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 hỗ trợ Tổng thống Mansour Hadi, trong bối cảnh phiến quân Houthi chiếm giữ nhiều khu vực phía Bắc nước này, bao gồm thủ đô Sanaa, và chính quyền của ông Hadi phải lưu vong.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp.

Liên quân cũng đã tiến hành nhiều chiến dịch chống các nhóm vũ trang và tổ chức khủng bố.

Sau khi IS bị đánh bật khỏi Syria và Iraq, thành viên IS hiện đã tản mát thiết lập cơ sở tại Yemen, Afghanistan và nhiều khu vực ở châu Phi./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)