Ông Jeremy Corbyn trước những người ủng hộ sau khi đắc cử Chủ tịch Công đảng Anh tại London ngày 12/9. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 17/9, tân thủ lĩnh Công đảng đối lập, ông Jeremy Corbyn đã bày tỏ cam kết sẽ đấu tranh đến cùng để duy trì tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh.

Ông Corbyn cho rằng việc Anh tiếp tục là thành viên EU cũng đồng nghĩa với nhiều quy định và loại thuế mới, chặt chẽ hơn, sẽ được áp dụng đối với Khu tài chính London.

Trước đó, các nhà lãnh đạo giới doanh nghiệp Anh lo ngại rằng ông Corbyn sẽ khuấy động phong trào dân túy để tẩy chay EU.

Nhiều nghị sỹ Công đảng tại Hạ viện cũng tính đến khả năng ông Corbyn sẽ thay đổi hoàn toàn chính sách ủng hộ EU mà từ trước tới nay đảng này vẫn theo đuổi.

Dư luận cho rằng sau khi chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí thủ lĩnh Công đảng, ông Corbyn ngay lập tức phải đối phó với một thách thức mới, đó là giành được sự ủng hộ của gần 90% số nghị sỹ đảng này tại Hạ viện Anh.

Đây là những người đã không đứng về phía ông trong quá trình bầu chọn thủ lĩnh mới của Công đảng. Vì vậy, ông Corbyn phải có những điều chỉnh trong chính sách, đặc biệt là đối với EU, để tìm kiếm sự ủng hộ ngay từ nội bộ Công đảng./.