Thu linh dang DPP thang cu trong bau cu tong thong Malawi hinh anh 1Ông Peter Mutharika (phải) thắng cử trong bầu cử tổng thống ở Malawi. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Tối 30/5, Ủy ban bầu cử trung ương Malawi cho biết ông Peter Mutharika, thủ lĩnh đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP), em trai cựu Tổng thống Malawi, Bingu Wa Mutharika, đã thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ở nước này hôm 20/5.

Theo đó, ông Peter Mutharika giành được 36,4% số phiếu bầu, tiếp đến là ông Lazarus Chakwera, thủ lĩnh đảng Đại hội Malawi (MCP), với 27,8% phiếu và Tổng thống sắp mãn nhiệm Joyce Banda được 20,2% phiếu.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Maxon Mbendera đã tuyên bố ông Mutharica là tổng thống được bầu của quốc gia miền Nam châu Phi này. Tuy nhiên, đại diện MCP tuyên bố sẽ kiện kết quả này và đòi kiểm phiếu lại. Trước đó, bạo lực sau bầu cử đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Gần 7,5 triệu người Malawi đủ tư cách, đã đi bầu tổng thống, chính quyền địa phương trong cuộc bầu cử dân chủ lần thứ 5 kể từ năm 1994.

Ông Mutharika, 74 tuổi là một giáo sư luật và từng giữ chức bộ trưởng. Ông Mutharika tuyên bố sẽ tập trung phát triển kinh tế nhằm thoát khỏi cảnh đói nghèo và đem lại thịnh vượng cho đất nước.

Hiện Malawi vẫn phải dựa chủ yếu vào nông nghiệp và viện trợ của nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)