Ngày 20/5, thủ lĩnh phe đối lập tại Serbia, ông Tomislav Nikolic đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai diễn ra trước đó cùng ngày, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đưa quốc gia Balkan này gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

[7 triệu cử tri Serbia đi bầu cử tổng thống vòng hai]

Với 40,67% số phiếu được kiểm, ủy ban bầu cử RIK của Serbia thông báo ông Nikolic, năm nay 60 tuổi và là phó thủ lĩnh đảng Cấp tiến theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, giành được 50,21% phiếu bầu, trong khi đương kim tổng thống Boris Tadic chỉ nhận được 46,77% phiếu. Ông Tadic  đã nhanh chóng thừa nhận thất bại và chúc mừng ông Nikolic giành chiến thắng "công bằng và xứng đáng."

Phát biểu trước đông đảo người ủng hộ, ông Nikolic khẳng định sẽ tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm là đưa Serbia gia nhập EU. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố Belgrade "muốn bảo vệ người dân nước này ở Kosovo" - tỉnh đã tuyên bố li khai khỏi Liên bang Serbia vào đầu năm 2008.

Kết quả bầu cử vòng hai này là khá bất ngờ bởi các cuộc thăm dò dư luận trước đó đều cho thấy Tổng thống Tadic có thể dễ dàng tái đắc cử nhiệm kỳ 3 với tỷ lệ 58% số phiếu bầu. Mặc dù vậy, chính phủ sắp mãn nhiệm của ông Tađích đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của người dân Serbia do vấn đề suy thoái kinh tế, với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 24% và đồng dinar của nước này mất giá mạnh.

Tại vòng một diễn ra hôm 6/5 vừa qua, ông Tadic đã giành được 26,8% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Nikolic nhận được 25,6% phiếu bầu./.