Toàn cảnh cuộc đàm phán ở Geneva ngày 1/2. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo hãng tin AFP của Pháp, thủ lĩnh lực lượng đối lập chính ở Syria, cựu Thủ tướng Riad Hijab sẽ tới Thụy Sĩ trong ngày 3/2 để tham gia các cuộc đàm phán hòa bình Syria đang gặp khó khăn.

Ông Hijap là tổng điều phối của các lực lượng chính trị và các nhóm vũ trang đối lập tham gia cái gọi là Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC). Sự tham gia của ông Hajap được coi là nỗ lực mới nhất của Liên hợp quốc nhằm tránh cho cuộc đàm phán hòa bình Syria đổ vỡ ngay từ khi bắt đầu.

Hiện Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura đang chịu sức ép rất lớn để đưa các cuộc đàm phán đi đúng hướng.

Sau cuộc gặp riêng rẽ chính thức đầu tiên với các đại diện của HNC đang có mặt tại Geneva vào tối ngày 1/2, nhà ngoại giao người Thụy Điển gốc Italy này cho biết các cuộc đàm phán đã chính thức bắt đầu.

Tuy nhiên, chưa đầy 24 giờ sau đó, phía đại diện của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad vẫn khẳng định các cuộc đàm phán vẫn mới chỉ ở "giai đoạn chuẩn bị."

Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria, ông Bashar al-Jaafari khẳng định vẫn chưa rõ thành phần của phe đối lập. Đây cũng chính là lý do khiến phái đoàn HNC đã hủy cuộc gặp theo dự kiến với ông Mistura vào chiều 2/2.

Ông Farah Atassi, thành viên của HNC, tuyên bố không gì mới để gặp lại ông Mistura.

Trước đó, HNC yêu cầu chính quyền Syria cho phép các chuyến hàng nhân đạo được tiếp cận các thị trấn bị bao vây, chấm dứt các cuộc không kích và trả tự do cho hàng nghìn tù nhân.

HNC coi đây là điều kiện tiên quyết để bắt đầu đàm phán. Đáp lại, phía Chính phủ Syria cho rằng đòi hỏi này vi phạm thỏa thuận của Liên hợp quốc là các bên không được đặt ra bất cứ điều kiện tiên quyết nào trước đàm phán./.