Biểu tình tại Bujumbura, phản đối Tổng thống Pierre Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/5, thủ lĩnh phe đối lập ở Burundi Agathon Rwasa đã kêu gọi hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 26/6 tới.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi hàng chục người thiệt mạng và bị thương trong các cuộc biểu tình phản đối việc đương kim Tổng thống Pierre Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Các đảng đối lập và các nhóm xã hội dân sự cho rằng việc ông Nkurunziza tái tranh cử vi phạm cả Hiến pháp (vốn giới hạn một tổng thống chỉ được tại vị hai nhiệm kỳ) và thỏa thuận Arusha nhằm chấm dứt 13 năm nội chiến giữa người Tutsis và Hutus năm 2006.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp ra phán quyết ngày 6/5 khẳng định ông Nkurunziza không vi hiến khi muốn tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ 5 năm. Theo phán quyết này, nhiệm kỳ đầu của ông do Quốc hội bầu, không phải do dân trực tiếp bầu ra.

Phát biểu trên truyền hình cùng ngày, Tổng thống Nkurunziza khẳng định quyết tâm tái tranh cử, đồng thời cho biết nếu tái đắc cử lần này, "đây sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng."

Ông cũng kêu gọi lập tức chấm dứt biểu tình và đề nghị các tác nhân chính trị chuẩn bị cho tổng tuyển cử, đồng thời cam kết cuộc bầu cử sẽ diễn ra một cách hòa bình, công bằng và toàn diện.

Trong một diễn biến mới nhất, Đặc phái viên Cộng đồng Đông Phi (EAC), Ngoại trưởng Tanzania Bernard Membe đã mời ông Nkurunziza dự một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của tổ chức này về Burundi, dự kiến diễn ra ngày 13/5 tới tại Dar-es-Salaam ở Tanzania. Ông Nkurunziza đã nhận lời tham dự.

Ông Membe cho biết sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết trên, các đặc phái viên của EAC đến Burundi để có sự đảm bảo một lần nữa rằng bạo lực không tái diễn và các cuộc bầu cử sẽ diễn ra tự do, hòa bình và minh bạch.

Theo Ngoại trưởng Membe, hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ tìm cách hồi hương ít nhất 20.000 người tị nạn Burundi, giảm bạo lực trong nước, tạo sự tin tưởng nơi người dân.

Trong một diễn biến mới nhất, cảnh sát Burundi đã bắt giữ ông Audifax Ndabitoreye - một thủ lĩnh đối lập từng kêu gọi người dân biểu tình.

Ông Ndabitoreye, mang quốc tịch Burindi và Hà Lan, bị bắt giữ chỉ một ngày sau khi ông tiếp tục kêu gọi người dân xuống đường và tuyên bố sẽ biểu tình đến cùng bất chấp việc Tổng thống Nkurunziza kêu gọi chấm dứt biểu tình./.