Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ Selahattin Demirtas. (Nguồn: jamesinturkey.com)

AFP đưa tin, Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/12 cho biết ông Selahattin Demirtas, Chủ tịch của đảng ủng hộ người Kurd này sẽ có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại thủ đô Moskva vào ngày 23/12 nhằm làm giảm căng thẳng sau vụ Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Moskva.

Chuyến thăm của ông Demirtas, đối thủ chính của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhân vật cấp cao của Ankara tới Nga kể từ sau vụ bắn hạ Su-24 dẫn tới cuộc khủng hoảng chưa từng có trong quan hệ hai nước kể từ sau cuộc Chiến tranh Lạnh.

Nghị sỹ HDP Nazmi Gur, người sẽ tháp tùng ông Demirtas trong chuyến thăm Moskva, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả giá đắt cho việc gia tăng căng thẳng với Nga.

Ông Gur nói: “Những gì mà người dân Thổ Nhĩ Kỳ cần không phải là cuộc khủng hoảng…Tôi hy vọng sáng kiến này (của ông Demirtas) sẽ giúp xoa dịu mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.” 

Ngoài ra, ông Gur còn cho hay HDP đang lên kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Moskva cũng như ở một số thủ đô của các nước châu Âu, trong đó có London và Paris vào năm 2016./.