Thủ lĩnh đảng Ý nguyện Nhân dân đối lập tại Venezuela, Leopoldo Lopez. (Nguồn: persoo.co.uk)

13 năm và 9 tháng tù giam là bản án dành cho thủ lĩnh đảng Ý nguyện Nhân dân đối lập tại Venezuela, Leopoldo Lopez, với cáo buộc kích động bạo lực, gây ra làn sóng biểu tình hồi tháng 2/2014, khiến 43 người thiệt mạng và 800 người bị thương, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế tại nước này.

Trong một thông cáo phát ngày 10/9, Tòa án Công lý tối cao Venezuela cho biết Leopoldo Lopez, 43 tuổi, bị kết tội kích động bạo lực, gây thiệt hại về tài sản nhà nước, gây cháy nổ các cơ sở giao thông, trung tâm giáo giáo dục và y tế.

Bên cạnh đó, thủ lĩnh đảng cực hữu này cùng bị kết tội có liên quan đến âm mưu đảo chính mang tên "La Salida". Thủ lĩnh Lopez sẽ thi hành án tại nhà tù quân sự Ramo Verde, bang Miranda.

Leopoldo Lopez đã tự nộp mình cho lực lượng chức năng Venezuela hồi tháng 2/2014, thời điểm tại nước này xảy ra nhiều cuộc biểu tình bạo lực do các lực lượng cực hữu đối lập phát động để phản đối tình trạng mất an ninh, lạm phát cũng như khan hiếm hàng hóa. Theo thống kê, đã 43 người thiệt mạng và 800 người bị thương trong các vụ cuộc biểu tình khi những phần tử quá khích kích động bạo loạn đường phố.

Chính quyền Venezuela đã bắt giữ nhiều nhân vật có âm mưu hòng gây bất ổn đất nước. Bên cạnh thủ lĩnh của đảng Ý nguyện Nhân dân Lopez, thủ lĩnh thứ hai của đảng này là Daniel Ceballos cũng bị bắt. Nhân vật này là thị trưởng thành phố San Cristobal, bị cáo buộc kích động “nổi dậy trong dân chúng” và “tiếp tay” cho bạo lực ở San Cristobal, thuộc bang Tachira, miền Tây Venezuela. Tiếp đó, ba tướng lĩnh quân đội cũng bị bắt với cáo buộc âm mưu đảo chính./.