Binh sỹ Israel bắn đạn hơi cay về phía người biểu tình Palestine taị khu vực biên giới Gaza và Israel ngày 10/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng AP đưa tin ngày 29/9, một phái đoàn các quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas đã tới Ai Cập để thực hiện cuộc đàm phán với các quan chức tình báo Ai Cập tại thủ đô Cairo nhằm cứu vãn khả năng về thỏa thuận hòa giải giữa nội bộ Palestine và một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài với Israel.

Phái đoàn Hamas do Phó Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya dẫn đầu.

Trước đó, bảy người Palestine đã thiệt mạng sau các cuộc đụng độ giữa các lực lượng Israel và người biểu tình trong cuộc biểu tình tại Dải Gaza hôm 28/9 ở biên giới Israel-Gaza.

[Ít nhất 6 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với Israel]

Cùng ngày, quân đội Israel cho hay có khoảng 20.000 đối tượng nổi loạn và biểu tình đã tụ tập tại nhiều địa điểm dọc biên giới Israel-Gaza, đồng thời khẳng định những người này đã ném hơn 100 quả lựu đạn và thiết bị nổ nhằm vào binh sĩ Israel và hàng rào biên giới.

Ngày 29/9, quân đội Israel đã bắt tiến hành vô hiệu hóa các thiết bị nổ do những người biểu tình ném vào.

Tình hình bạo lực leo thang tại khu vực biên giới là do phía Hamas gây ra nhằm gây áp lực lên Ai Cập trong các cuộc đàm phán.

Phong trào Hồi giáo Hamas trước đó cho biết họ sẽ tăng cường các cuộc bạo loạn nhằm đối phó với việc đổ vỡ các cuộc thương lượng ngừng bắn gián tiếp với Israel và các cuộc thảo luận về hòa giải với lãnh đạo chính quyền Palestine./.