Bĩnh sỹ Mỹ tại căn cứ không quân Kandahar của Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/8, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Taliban khẳng định sẽ không có hòa bình tại Afghanistan chừng nào “sự chiếm đóng” của nước ngoài vẫn còn tiếp tục, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc chiến kéo dài 17 năm tại quốc gia Nam Á này chỉ có thể kết thúc thông qua đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Trong một thông điệp được công bố ngày 18/8 nhân lễ Eid al-Adha, thủ lĩnh Taliban Maulvi Haibatullah Akhunzadah khẳng định lực lượng này vẫn duy trì cam kết với “các mục tiêu Hồi giáo,” chủ quyền của Afghanistan và chấm dứt chiến tranh.

Taliban đã từ chối đàm phán với Chính phủ Taliban và tuyên bố sẽ chỉ đàm phán kết thúc chiến tranh với Mỹ. Trong những năm gần đây, Taliban chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn.

[Afghanistan: Một trung tâm tình báo ở thủ đô Kabul bị tấn công]

Lần gần đây nhất, hồi đầu tháng này, phong trào Taliban đã tiến hành cuộc tấn công vào thành phố Ghazni nằm ở miền Đông Afghanistan trong 5 ngày.

Ít nhất 466 người, trong đó có 40 thường dân, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa Taliban và các lực lượng an ninh Afghanistan ở Ghazni.

Afghanistan từ lâu đã rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa quân đội nước này và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren trên, nhiều tổ chức khủng bố khác cũng đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ đầu năm 2009 tới nay đã có hơn 26.000 thường dân ở Afghanistan thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này./.