Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi phát biểu trước các tín đồ Hồi giáo tại một đền thờ ở thành phố Mosul (Iraq) do IS kiểm soát ngày 5/7/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, trong một đoạn ghi âm dài 24 phút được đăng tải ngày 26/12, thủ lĩnh bí mật của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã kêu gọi phát động một cuộc nổi dậy ở Saudi Arabia và thề sẽ tấn công Israel.

Trong đoạn ghi âm, Baghdadi đã kêu gọi những người dân Saudi Arabia "vùng lên chống lại những kẻ bạo ngược bội đạo, và trả thù cho người dân của các bạn ở Syria, Iraq và Yemen."

Baghdadi đã cáo buộc giới cầm quyền Saudi Arabia tiến hành chiến dịch không kích chống lại phiến quân Houthi ở Yemen là chỉ để làm vui lòng Phương Tây. Ngoài ra, Baghdadi còn thề sẽ tấn công Israel khi nói rằng IS "không quên Palestine dù chỉ một khoảnh khắc."

Hiện chưa thể xác nhận đoạn ghi âm trên có phải là do Baghdadi nói hay không, nhưng giọng nói dường như giống với các đoạn ghi âm trước đó của hắn.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là đoạn ghi âm đầu tiên của Baghdadi trong 7 tháng qua và được đưa ra trong bối cảnh IS đang bị tấn công tơi tả ở Iraq và Syria./.