Lực lượng ly khai chuyển súng chống tăng MT-12 Rapira 100-mm vào nhà kho ở Zelene, vùng Donetsk hồi năm 2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 29/4, thủ lĩnh lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine đã cáo buộc chính quyền Kiev lên kế hoạch ám sát ông, trong bối cảnh nước này chuẩn bị đón lễ Phục sinh.

Theo Tổng thống Donetsk tự xưng Aleksander Zakharchenko, một số thành viên của Cơ quan An ninh Quốc gia (SBU) Ukraine đã bị bắt giữ hôm 28/4 vì bị tình nghi âm mưu sát hại các thành viên cấp cao của lực lượng ly khai.

Trả lời báo giới, ông Zakharchenko cho hay: "Chúng tôi nhận được thông tin rằng các vụ ám sát đang được lên kế hoạch nhằm vào một số nhân vật cấp cao, trong đó có tôi. Chúng tôi đã bắt giữ một số đối tượng và thu giữ một thiết bị nổ. Chúng dự định đánh bom tôi cùng với đoàn xe môtô hộ tống vào ngày Phục sinh Chủ nhật (1/5)."

Trong động thái phản ứng, quân đội Ukraine tuyên bố những cáo buộc trên chỉ là thông tin giả để che giấu xung đột nội bộ đang diễn ra trong hàng ngũ chỉ huy của lực lượng ly khai./.