Ngày 21/10, Tiểu đoàn phản ứng nhanh (RAB), đơn vị an ninh tinh nhuệ của Bangladesh, cho biết thủ lĩnh của nhóm phiến quân Hồi giáo Jamaatul Mujahideen Bangladesh (JMB) bị cáo buộc tiến hành vụ tấn công quán càphê ở thủ đô Dhaka ngày 1/7 vừa qua , đã chết.

Trong một thông báo, RAB cho biết Abdur Rahman đã chết tại bệnh viện vào ngày 8/10 sau khi nhảy từ tầng 5 của một tòa nhà ở ngoại ô thủ đô Dhaka trong lúc chạy trốn.

Thông báo cho biết thêm danh tính của Rahman, thủ lĩnh của nhóm JMB, sau đó đã được xác nhận dựa trên những vật sở hữu và thông qua gia đình của đối tượng này.

RAB cũng thu giữ một số tài liệu, thư từ và email chứng tỏ Rahman là thủ lĩnh của nhóm JMB. 

Vụ tấn công quán càphê Holey Artisan ở Dhaka khiến 20 con tin thiệt mạng, trong đó chủ yếu là người nước ngoài. Đây là vụ tấn công vũ trang đơn lẻ đẫm máu nhất ở Bangladesh trong nhiều năm trở lại đây.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận tiến hành vụ trên, song Cảnh sát trưởng quốc gia Bangladesh Shahidul Hoque tuyên bố không có bằng chứng cho thấy sự dính líu của IS, đồng thời khẳng định đây là hành động do các phần tử cực đoan trong nước gây ra, chủ yếu là thành viên nhóm phiến quân Hồi giáo JMB. 

Ít nhất 40 phần tử ủng hộ nhóm JMB đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch trấn áp nhóm phiến quân này kể từ khi xảy ra vụ tấn công trên cũng như hàng chục vụ khác xảy ra tại nhiều nơi liên quan đến nhóm này./.