Ông Wahid al-Balous, một giáo sỹ dòng Druze vốn nổi tiếng với những chỉ trích chống cả các tay súng thánh chiến Hồi giáo và Chính phủ Syria. (Nguồn: haaretz.com)

Wahid al-Balous, một giáo sỹ dòng Druze vốn nổi tiếng với những chỉ trích chống cả các tay súng thánh chiến Hồi giáo và Chính phủ Syria, đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe tại Syria ngày 4/9.

Truyền thông địa phương cho biết vụ đánh bom xe xảy ra ở khu vực ngoại ô thành phố Sweida, làm ông Al-Balous chết tại chỗ cùng nhiều người thương vong. Sau đó, một vụ đánh bom xe khác đã xảy ra gần bệnh viện nơi những người bị thương được đưa tới chữa trị, khiến có tổng cộng 26 người thiệt mạng và 50 người bị thương.

Al-Balous là thủ lĩnh một nhóm dân quân mạnh nhất khu vực mang tên "Sheikhs of Dignity," có mục tiêu bảo vệ các vùng đất của người Druze ở Syria.

Nhóm này từng có những cuộc giao tranh ác liệt với tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhánh al-Qaeda tại Syria.

Ngay sau cái chết của nhân vật này, bạo loạn đã bùng phát tại thành phố Sweida.

Người biểu tình đã đập vỡ tượng Hafez al-Assad, vị lãnh đạo quá cố của Syria và là cha đẻ của Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad, vì cho rằng chính phủ đứng sau vụ ám sát giáo sỹ kính mến của họ.

Người biểu tình cũng tụ tập tại các cơ quan chính phủ, đốt cháy nhiều ô tô và nã súng ở nhiều nơi trong thành phố.

Người đứng đầu cộng đồng người Druze ở nước láng giềng Liban, ông Walid Jumblatt, cáo buộc Chính phủ Syria sát hại ông Al-Balous. Tuy nhiên, người đứng đầu cộng đồng Druze tại Syria, ông Sheikh Youssef Jarboua cho rằng "những kẻ thù của quốc gia" đứng sau vụ ám sát này.

Về phần mình, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran Zohbi cho biết qua đây, những kẻ khủng bố tấn công đã đe dọa người dân Sweida rằng họ sẽ phải trả giá bằng máu vì ủng hộ đất nước.

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, Quốc hội nước này đã lên án hai vụ đánh bom trên, song khẳng định rằng "các hành động khủng bố hèn nhát này sẽ không làm nhụt ý chí của người dân Syria tiếp tục đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố"./.