Cựu Thị trưởng London Boris Johnson phát biểu trong cuộc họp báo ở London, Anh ngày 24/6 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/6, cựu Thị trưởng London Boris Johnson, thủ lĩnh phe ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đã bất ngờ tuyên bố không ứng cử thay thế Thủ tướng sắp rời nhiệm sở David Cameron.

Phát biểu tại London, chính trị gia kỳ cựu của đảng Bảo thủ - thủ lĩnh phe chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử của Anh hôm 23/6 vừa qua, cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi ông tham vấn cùng các đồng nghiệp dựa trên những đánh giá hoàn cảnh thực tế.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một trong những đồng minh thân cận của ông trong phe Brexit, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, người được cho là sẽ hậu thuẫn ông Johnson ứng cử vào vị trí lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, tuyên bố ông sẽ ứng cử vào vị trí kế nhiệm ông Cameron.

Cho tới nay, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove và Bộ trưởng Nội vụ Theresa May là hai ứng cử viên nặng ký nhất trong cuộc đua kế nhiệm ông Cameron.

Quyết định mới của ông Johnson có thể sẽ tạo lợi thế cho bà May. Trước đó, theo cuộc khảo sát do YouGov thực hiện, tỷ lệ thành viên đảng Bảo thủ ủng hộ bà May đang dẫn trước ông Boris Johnson với tỷ lệ 37%/27%.

Bà Theresa May là một trong những nhân vật ủng hộ quan điểm Anh ở lại EU. Tuy nhiên, bà tỏ ra khá cân bằng khi vừa trung thành với ông Cameron vừa nhượng bộ yêu cầu của những người ủng hộ đảng Bảo thủ khi kêu gọi cải cách các điều luật cho phép mọi công dân EU tự do sinh sống ở Anh.

Dự kiến, đầu tháng Chín tới, đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh sẽ bầu người kế nhiệm ông Cameron.

Tân Thủ tướng Anh sẽ có trách nhiệm khởi đầu các cuộc đàm phàn khó khăn về mối quan hệ mới với EU, cũng như quyết định khả năng tiến hành cuộc bầu cử sớm./.