Thu linh phien quan lon tai Sudan se bi toa an binh xet xu hinh anh 1Thủ lĩnh phiến quân Musa Hilal (giữa) tại Nyala, thủ phủ bang Nam Darfur. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Ali Mohamed Salem cho biết Musa Hilal - thủ lĩnh của một nhóm phiến quân lớn tại nước này, cùng các con trai ông ta sẽ phải đối mặt với phiên xét xử tại tòa án binh vì có hành vi hỗ trợ cho các đối tượng tội phạm bỏ trốn.

Hilal cùng các con trai đã bị bắt giữ sau một vụ đụng độ ác liệt hồi tuần trước tại khu vực gần Mustariaha, bang Bắc Darfur, giữa các tay súng ủng hộ ông này và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) của Chính phủ Sudan. Một uỷ ban điều tra sẽ tập hợp các chứng cứ về hành vi phạm tội của Hilal để đưa ra trước phiên toà trong thời gian tới.

[Sudan bắt giữ thủ lĩnh phiến quân lớn nhất ở Darfur]

Năm 2008, Hilal được chỉ định làm cố vấn cho Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, nhưng sau đó đã chống lại chính phủ khi cho rằng Khartoum phớt lờ những đòi hỏi chính trị của mình. Kể từ đó, Hilal cùng hàng trăm phiến quân đã thường xuyên đụng độ với RSF tại Darfur.

Hilal cũng đồng thời là đối tượng bị cấm di chuyển và thuộc danh sách các cá nhân phải chịu các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc do có “hành động tàn bạo về nhân quyền” trong những năm đầu của cuộc xung đột./.
(TTXVN/Vietnam+)