Thu linh tiem nang cua IS tai Dong Nam A co the da bi tieu diet hinh anh 1Mahmud Ahmad. (Nguồn: thestar.com.my)

Reuters đưa tin ngày 19/10, quân đội Philippines cho biết Mahmud Ahmad, phiến quân người Malaysia, được cho là sẽ trở thành thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Đông Nam Á, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch truy kích.

Phó chỉ huy lực lượng đặc nhiệm tiến hành chiến dịch trên, Đại tá Romeo Brawner cho hay 13 phiến quân ủng hộ IS ẩn náu tại trung tâm thành phố Marawi đã bị tiêu diệt trong chiến dịch và Mahmud Ahmad nhiều khả năng nằm trong số đó.

Tuy nhiên, Đại tá Brawner khẳng định sẽ chỉ có thông tin chính xác khi có kết quả xét nghiệm ADN, có thể là từ hồ sơ nha khoa.

[Mỹ muốn phối hợp với các nước Đông Nam Á chống khủng bố]

Nếu được xác nhận, cái chết của Mahmud Ahmad sẽ là một đòn giáng mạnh tới những nỗ lực của IS trong việc thiết lập sự hiện diện tại Mindanao, một hòn đảo rộng lớn của Philippines, nơi tình trạng vô trật tự, nghèo đói và các lực lượng phiến quân đã hoành hành trong nhiều thập kỷ.

Mahmud Ahmad, một trong những đối tượng bị truy nã hàng đầu của Malaysia, được cho là một mắt xích quan trọng trong việc hỗ trợ tài chính cho cuộc xung đột ở Marawi.

Các tay súng trung thành với IS đã chiếm một số khu vực ở Marawi vào ngày 23/5, kể từ đó đến nay đã có 822 phiến quân bị tiêu diệt, 162 binh sỹ thuộc các lực lượng chính phủ cùng với 47 dân thường đã thiệt mạng./.

(Vietnam+)