Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã cảnh báo Tổng thống Hassan Rouhani rằng "một số" cường quốc phương Tây không đáng tin cậy trong việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân mới đạt được giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), đồng thời kêu gọi cảnh giác trước mọi hành vi vi phạm thoả thuận.

Trong thư gửi Tổng thống Rouhani được đăng tải trên trang thông tin riêng tối 15/7, Đại giáo chủ Khamenei đã chúc mừng nhóm đàm phán Iran vì "những nỗ lực không mỏi mệt của họ", cho rằng việc đưa tiến trình đàm phán đi đến hồi kết là một bước quan trọng, song thỏa thuận này cần được "xem xét cẩn trọng" trước khi phê chuẩn.

Trong thư, ông Khamenei yêu cầu Tổng thống Rouhani cần lưu tâm tới khả năng vi phạm cam kết của các bên khác bởi một số bên tham gia đàm phán "không hoàn toàn đáng tin". Tuy nhiên, ông Khamenei không chỉ đích danh nước nào trong Nhóm P5+1.

Ngày 14/7 vừa qua, sau 13 năm đàm phán dai dẳng và 18 ngày đàm phán nước rút, Iran và Nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận toàn diện cuối cùng về hồ sơ hạt nhân của Tehran, theo đó, Iran sẽ thu hẹp chương trình làm giàu urani, đổi lại, những biện pháp trừng phạt về kinh tế và tài chính của Liên hợp quốc và phương Tây đối với nước này sẽ từng bước được dỡ bỏ, có thể “sớm nhất từ đầu năm 2016”./.