Ông Rodrigo Londoño. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 1/11, ban lãnh đạo của Lực lượng Cách mạng thay thế chung (FARC) - chính đảng ra đời từ Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia - tuyên bố thủ lĩnh tối cao của nhóm Rodrigo Londoño, biệt danh "Timochenko" sẽ tranh cử tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào năm 2018.

Cùng liên danh tranh cử với ông Londoño cho cương vị Phó tổng thống là bà Imelda Daza, nhà cựu ngoại giao và thành viên của phong trào chính trị cánh tả Tiếng nói Hòa bình. Tuyên bố của FARC được đưa ra sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Colombia chính thức công nhận tư cách pháp lý chính đảng của FARC.

Bên cạnh đó, FARC cũng sẽ tham gia chạy đua cuộc bầu cử Quốc hội, với 2 danh sách do các ông Luciano Marín, biệt danh "Iván Marquez," và Seusis Hernández, biệt danh "Jesus Santrich”, lần lượt vào Thượng viện và Hạ viện.

Sau khi kết thúc quá trình giải giáp vũ khí vào tháng 8/2017 theo Thỏa thuận hòa bình La Habana, Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia đã thành lập chính đảng vào tháng Chín vừa qua.

[Colombia cho phép không kích các nhóm FARC không ủng hộ hòa bình]

Trước đó, ngày 27/6 vừa qua, khoảng 7.000 thành viên Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia đã hoàn thành việc giao nộp vũ khí cho đại diện Liên hợp quốc, 7 tháng sau khi lực lượng này ký kết thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Colombia.

Với việc hoàn tất giải giáp vũ khí này, ngày 15/8, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố cuộc xung đột kéo dài 50 năm qua giữa chính phủ và lực lượng vũ trang lớn nhất Colombia "đã thực sự kết thúc."

Ngày 31/8, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia đã lấy tên Lực lượng Cách mạng thay thế chung và vẫn giữ nguyên tên viết tắt cũ là FARC, để thành lập một chính đảng hợp pháp tham gia vào đời sống chính trị đất nước sau khi đã chính thức giải giáp vũ khí. Ngày 1/9, FARC chính thức hoạt động với tư cách một chính đảng.

Xung đột vũ trang trong hơn 5 thập kỷ đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Hiện Chính phủ Colombia đang tiến hành đàm phán hòa bình với nhóm vũ trang còn lại của nước này, Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), nhằm mở ra hy vọng về một tương lai hòa bình toàn diện./.