Thu ngân sách Nhà nước 10 tháng đạt 97,2% dự toán năm

Tổng thu ngân sách Nhà nước 10 tháng đạt 1,65 triệu tỷ đồng, đạt 97,2% dự toán năm và tăng 17,3% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy những nỗ lực tích cực về thu hút nguồn lực cho ngân sách quốc gia.

Thu nội địa đóng góp chính vào tổng thu ngân sách Nhà nước của 10 tháng với giá trị xấp xỉ 1,38 triệu tỷ đồng, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 95,4% dự toán năm. (Ảnh: Vietnam+)
Thu nội địa đóng góp chính vào tổng thu ngân sách Nhà nước của 10 tháng với giá trị xấp xỉ 1,38 triệu tỷ đồng, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 95,4% dự toán năm. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 6/11, báo cáo kinh tế-xã hội của Tổng cục Thống kê cho biết 10 tháng của năm, tình hình thu ngân sách Nhà nước khá tích cực với mức tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tổng thu ngân sách Nhà nước 10 tháng đạt 1,65 triệu tỷ đồng, đạt 97,2% dự toán năm và tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là một kết quả khả quan và cho thấy nỗ lực tích cực của các cơ quan chức năng trong việc thu hút nguồn lực cho ngân sách quốc gia. Riêng, tháng Mười ghi nhận mức thu đạt 178.500 tỷ đồng và góp phần quan trọng vào tổng thu của 10 tháng.

Về cơ cấu nguồn thu, thu nội địa đóng góp chính vào tổng thu ngân sách Nhà nước của 10 tháng với giá trị xấp xỉ 1,38 triệu tỷ đồng, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 95,4% dự toán năm. Nguồn thu từ dầu thô lại giảm 6% so với cùng kỳ và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng mạnh 18,9%, đạt 227.200 tỷ đồng (đạt 111,4% dự toán năm), qua đây phản ánh sự phục hồi tích cực của hoạt động thương mại quốc tế.

Về cân đối nguồn lực, tổng chi ngân sách Nhà nước 10 tháng đạt gần 1,4 triệu tỷ đồng, bằng 66% dự toán năm và tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chi thường xuyên đạt 956.300 tỷ đồng, tăng 9,5%, đáp ứng nhu cầu hoạt động của bộ máy Nhà nước. Tuy nhiên, chi đầu tư phát triển chỉ đạt 355.600 tỷ đồng, giảm 8,7%, qua đây đòi hỏi sự cần thiết phải tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và các dự án trọng điểm. Ngoài ra, chi trả nợ lãi đạt 85.800 tỷ đồng, tăng 8,1%.

Với ghi nhận trên, báo cáo đánh giá thu-chi ngân sách Nhà nước mười tháng của năm 2024 đảm bảo các nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý Nhà nước, thanh toán các khoản nợ đến hạn cũng như chi trả kịp thời cho các đối tượng theo quy định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Kevin Warsh. (Ảnh: The Straits Times/TTXVN)

Thách thức đối với tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh

Ông Warsh muốn vừa giảm lãi suất ngắn hạn vừa bắt đầu bán bớt lượng trái phiếu mà Fed đang nắm giữ để chống lạm phát, tuy nhiên, tình hình hiện nay khiến điều đó trở nên rất khó khăn.

Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng USD tăng giá ngày thứ năm liên tiếp

Đà đi lên của đồng bạc xanh được hỗ trợ vững chắc bởi sự leo thang của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ; lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã chạm mức 4,599%-mức cao nhất trong hơn một năm.

Khu Đầu tư Tài chính Đặc biệt Tamchy Kyrgyzstan (Tamchy SFIT). (Ảnh: Tamchy SFIT)

Kyrgyzstan: Khu Đầu tư Tài chính đặc biệt Tamchy SFIT hướng tới các thị trường lớn nhất trong khu vực

Hội đồng Quản lý của Khu Đầu tư Tài chính Đặc biệt Tamchy Kyrgyzstan (Tamchy SFIT) đã bổ nhiệm ban lãnh đạo cấp cao. Theo đó, ông Aiaz Baetov, vẫn giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Kyrgyzstan, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tamchy SFIT. Ông Ali Ijaz Ahmad và ông Bakyt Sydykov (vẫn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Kyrgyzstan) được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch.

Đại tá, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Quân, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cần cơ chế “phong tỏa dòng tiền” nhanh để chặn lừa đảo tài chính số

Nhiều trường hợp người dân phát hiện bị lừa và báo ngân hàng ngay sau khi chuyển tiền nhưng dòng tiền đã bị tẩu tán qua nhiều tài khoản trung gian chỉ trong thời gian rất ngắn.
Các chuyên gia cho rằng nếu có cơ chế phối hợp nhanh hơn giữa ngân hàng, nền tảng số, cơ quan công an và đơn vị trung gian thanh toán thì hoàn toàn có thể phong tỏa dòng tiền lừa đảo trước khi tiền bị rút hoặc chuyển ra nước ngoài.