Một loại thuốc đang được thử nghiệm tại châu Âu và Nga dường như có hiệu quả đối với chứng mất trí nhớ có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Loại thuốc này có tên là Dimebon. Một công trình nghiên cứu khác về thuốc Dimebon cũng dang được thức hiện tại Mỹ.

Alzheimer là một chứng rối loạn trí nhớ. Bệnh tiến triển từ từ khiến cho người bệnh giảm dần trí nhớ, mất dần khả năng ngôn ngữ và cuối cùng mất cả khả năng chăm sóc bản thân. Tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh cũng tăng cao.

Tại bang Wisconsin, Mỹ, tổ chức Dean Foudation - một trong số hàng chục nhóm nghiên cứu - đang tiến hành một công trình nghiên cứu các bệnh nhân Alzheimer để tìm hiểu xem liều thuốc Dimebon có hiệu quả lâu dài hay không.

Bác sĩ Leslie Taylor, người đứng đầu chương trình nghiên cứu này cho biết thuốc Dimebon không chữa khỏi được bệnh, nhưng hi vọng hiệu quả của nó sẽ tốt hơn so với tất cả các loại thuốc chữa trị bệnh Alzheimer đang lưu hành trên thị trường tính đến thời điểm này.

Bà Ivanka Grabarek được chẩn đoán là bị bệnh Alzheimer hồi tháng 6/2007, và hiện là một bệnh nhân tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng này.

Tuy nhiên, cả bà lẫn chồng bà là ông Bill Grabarek đều không rõ là bà đang uống thuốc Dimebon hay chỉ là thuốc vờ (placebo). Nhưng ông Grabarek tin tưởng là cuộc thử nghiệm này rất quan trọng.

Ông nói: "Những tiến triển trong quá trình dùng thuốc  rất chậm và không thấy rõ, tuy nhiên chúng tôi có cảm tưởng cuộc thử nghiệm sẽ có lợi cho mọi người."

Bác sĩ Taylor cho biết những cuộc thử nghiệm trước đó cho thấy thuốc Dimebon giúp tăng trí nhớ cho bệnh nhân  được một năm.

Taylor nhận định:" Đó là thành công lớn đưa chúng ta vào một giai đoạn mới trong nỗ lực chữa trị bệnh Alzheimer."

Giai đoạn nghiên cứu cuối cùng này dài khoảng 2 năm. Sau đó cơ quan quản lý thực phẩm và được phẩm Mỹ (FDA) sẽ quyết định sẽ cho phép thuốc Dimebon được dùng để điều trị cho tất cả những người bị bệnh Alzheimer hay không./.

(KH&CN/Vietnam+)