Nguồn cung dầu mỏ dư thừa tác động đến Algeria. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Salah Khebri cho rằng nguồn cung dầu thô hiện đang rất dồi dào trên thị trường và sẽ ngày càng dư thừa hơn nữa trong những tháng tới, nhất là trong bối cảnh Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận hạt nhân.

Ông Salah Khebri cảnh báo nguồn cung dầu thô trên thị trường thế giới sẽ tăng nhiều hơn nữa kể từ tháng 12 tới, trong khi thu nhập của Algeria đã bị giảm 50% do giá dầu đi xuống. Tình trạng dư cung trên thị trường năng lượng thế giới đã góp phần làm giá dầu giảm mạnh kể từ giữa năm 2014.

Ông Khebri cũng cho biết, các cuộc tham vấn về việc tổ chức một cuộc họp đặc biệt để giải quyết tình trạng giá dầu lao dốc, trước cuộc họp thường niên vào tháng 12 tới của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu (OPEC), đang diễn ra.

Hồi tháng 12/2014, Saudi Arabia và các nước sản xuất khác đã cảnh báo OPEC sẽ không cắt giảm sản lượng dù giá dầu có giảm xuống mức 20 USD/thùng.

Hồi cuối tháng Bảy vừa qua, Algeria đã thông qua luật tài chính sửa đổi 2015 và những biện pháp thuế mới nhằm bù đắp cho tình trạng doanh thu từ xuất khẩu giảm 50%, chủ yếu là nguồn thu từ dầu khí. Năm 2014, doanh thu từ xuất khẩu dầu khí của Algeria ở mức 68 tỷ USD./.