Ngày 11/1, cảnh sát Hongkong thừa nhận thủ phạm vụ tấn công axít cuối tuần qua cũng như các vụ trước đó vẫn nằm ngoài vòng pháp luật.

Một đối tượng tình nghi bị bắt giữ sau đó hóa ra chỉ là một người nhập cư bất hợp pháp mà thôi.

Những chai axít bất ngờ từ trên cao ném xuống đã là nỗi ám ảnh cho nhiều địa điểm du lịch đông đúc của Hongkong trong suốt 1 năm trời.

Vụ mới nhất xảy ra tối 9/1 ở Temple Market, thuộc quận Yau Ma Tei, khu chợ đêm nhộn nhịp nhất Hongkong, làm 30 người bị thương trong đó có 9 khách du lịch nước ngoài và cả trẻ em.

Và Hongkong tưởng như đã thở phào nhẹ nhõm đôi chút khi cảnh sát cho biết họ tạm giữ được một đối tượng có biểu hiện đáng ngờ ở trên nóc một tòa nhà gần vị trí các chai axít bị ném xuống. Đây là lần đầu tiên trong cuộc chiến chống… axít, cảnh sát Hongkong bắt được một đối tượng tình nghi.

Thế nhưng, sau quá trình điều tra xét hỏi, đối tượng khoảng 30 tuổi này hóa ra không liên quan gì đến vụ tấn công axít. Anh ta chỉ là một người nhập cư bất hợp pháp, làm việc tại một nhà hàng gần đó và sinh sống trong chính tòa nhà trên. Sở dĩ có những biểu hiện nghi vấn vì nhân vật này mang trong mình giấy tờ giả nên hoảng sợ bỏ trốn khi thấy nhiều cảnh sát xuất hiện.

Như vậy, thủ phạm ném axít vẫn tiếp tục là một điều bí ẩn. Trưởng khu hành chính đặc biệt Hongkong, Tăng Âm Quyền, ngày 10/1 đã lên tiếng kêu gọi người dân phối hợp với lực lượng an ninh để đưa được kẻ phạm tội ra ánh sáng.

Cảnh sát Hongkong đã treo thưởng cao cho những thông tin giúp bắt được thu phạm nhưng vẫn chưa có tiến triển gì. Ngoài ra, hệ thống camera tăng cường trị giá hơn 1 triệu đôla Hongkong lắp đặt trên các tòa nhà cao tầng ở những địa điểm du lịch sầm uất cũng không ghi được hình ảnh nào hữu ích bởi thủ phạm luôn khôn khéo chọn các “góc chết” mà hệ thống này không xử lý được.

Kể từ ngày 13/12/2008 đến nay, tại Hongkong đã xảy ra 6 vụ tấn công bằng axít làm hơn 100 người bị thương. Đặc điểm chung của những vụ này là đều nhằm vào các địa điểm đông du khách và rơi vào thời điểm chiều hoặc tối cuối tuần (5 vụ vào Thứ Bảy).

Hiện cảnh sát chưa xác định được tất cả là do một hay nhiều thủ phạm cũng như động cơ đằng sau hành động phạm tội nguy hiểm này là gì./.

Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)