Thu pham tan cong hop dem Reina tung chien dau cho IS o Syria hinh anh 1Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố tại hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul ngày 1/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, nhật báo Hurriyet ngày 3/1 đưa tin thủ phạm trong vụ tấn công khủng bố ở hộp đêm Reina (Thổ Nhĩ Kỳ), làm 39 người thiệt mạng, từng chiến đấu ở Syria cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và y đã sử dụng những kỹ năng tích lũy được trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Theo nguồn tin, có những dấu hiệu cho thấy kẻ tấn công được huấn luyện tốt trong việc sử dụng vũ khí.

Theo Abdulkadir Selvi - người phụ trách một chuyên mục của báo trên, đã nhận dạng được đối tượng tấn công và các nhà điều tra đang làm việc theo hướng tên này đến từ Trung Á.

Ông cho biết đối tượng đã được huấn luyện chiến đấu trên đường phố ở những khu vực dân cư tại Syria và sử dụng các kỹ năng đó trong vụ tấn công ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 2/1, IS đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên. Đây là lần đầu tiên nhóm này tuyên bố rõ ràng chúng đứng sau một vụ tấn công lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã phát một đoạn băng ghi lại hình ảnh chụp selfie (tự ghi lại hình ảnh bản thân) của một người đàn ông bị tình nghi là thủ phạm vụ tấn công hộp đêm xảy ra sáng 1/1 ở thành phố Istabul.

Hình ảnh trong đoạn băng cho thấy người đàn ông này đã tự quay lại hình ảnh của mình tại Quảng trường Taksim.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ đoạn băng này được ghi lại vào thời điểm trước hay sau vụ thảm sát vào đêm Giao thừa ở hộp đêm Reina./.
(Vietnam+)