Thu truong Bo GD&DT ly giai viec hoan thanh tra Dai hoc Dong Do hinh anh 1Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019 diễn ra vào chiều 4/9, đại diện lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục trả lời báo chí liên quan đến nhiều vụ việc được dư luận quan tâm trong thời gian qua như vụ truy tố các bị can trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG); vụ án tại Trường đại học Đông Đô...

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có những lý giải liên quan đến vụ việc xảy ra tại Trường đại học Đông Đô.

Về vụ án xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và khởi tố năm bị can. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiến hành các biện pháp điều tra và sẽ kết luận công khai.

[Truy nã Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô]

Cũng về vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An cho biết hàng năm Bộ đều xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra các đơn vị, trường học. Trong năm 2018, thanh tra Bộ đã tổ chức thanh tra công tác tuyển sinh 10 trường đại học, trong đó có trường Đại học Đông Đô.

"Nhưng khi đoàn thanh tra thực hiện công bố quyết định thanh tra, Trường Đại học Đông Đô lúc đó có công văn đề nghị hoãn thanh tra với lý do nhà trường chuyển địa điểm mới nên đã đóng gói tất cả tài liệu, rất khó khăn cho thanh tra. Vì vậy, ngày 3/10/2018, Thanh tra Bộ đã có công văn gửi Trường Đại học Đông Đô về việc hoãn thanh tra nhà trường trong năm 2018," Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải về nguyên nhân hoãn thanh tra.

Cũng tại họp báo, một số câu hỏi liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG tiếp tục được đặt ra cho đại diện Bộ Công an.

Phóng viên đặt câu hỏi: “Vụ AVG, vì sao ông Nguyễn Bắc Son (nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt? Chính sách này như thế nào?"

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc nhắc lại cơ quan điều tra Bộ Công an mới đây đã có kết luận điều tra vụ án và báo chí đã đăng tải khá đầy đủ thông tin.

Về chính sách đặc biệt cho những người khai báo thành khẩn, Thiếu tướng Ngọc nhấn mạnh chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam rất cụ thể nhằm ghi nhận sự hợp tác tích cực của những người có hành vi phạm luật với cơ quan điều tra, cơ quan pháp luật trong khai báo, khắc phục hậu quả.

“Đây là chính sách ưu việt mà chúng tôi kiến nghị áp dụng đối với những người khai báo thành khẩn,” ông Ngọc nói và khẳng định Bộ Công an đã điều tra toàn diện vụ án, kết quả đến đâu kết luận đến đó./.

Xuân Tùng-Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)