Thu truong Bo Giao duc: Dam bao quyen loi cho thi sinh vung lu hinh anh 1Thí sinh Hà Giang vượt lũ đến trường thi. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Trong buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang chiều qua, ngày 26/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng cho biết, quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh vì lũ, sạt đường không thể đến dự thi trung học phổ thông quốc gia.

Tại Hà Giang, số thí sinh bị lũ cản trở, không thể dự thi là 4 em. Con số này tại Lai Châu trong ngày thi đầu tiên là 9 em.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử, nếu các thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp thì có thể xét đặc cách theo quy chế thi. Tuy nhiên, nếu các em muốn dùng kết quả thi để xét tuyển vào đại học thì vấn đề sẽ phức tạp hơn.

[Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hà Giang trải lòng về kỳ thi chưa từng có]

Cũng trong buổi chiều ngày 26/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng đã kiểm tra công tác thi của một số điểm thi trên địa bàn trên tỉnh Hà Giang chịu ảnh hưởng của trận vừa qua. Đó là điểm thi trường Trung học phổ thông Hùng An, hội đồng thi trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Bắc Quang.

Thu truong Bo Giao duc: Dam bao quyen loi cho thi sinh vung lu hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng (ngoài cùng, bên trái) kiểm tra công tác thi tại Hà Giang. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ghi nhận tại các điểm thi, công tác tổ chức thi tốt, đảm bảo an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Lãnh đạo ngành giáo dục cũng đánh giá cao những nỗ lực của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang trong việc khắc phục khó khăn, đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Mặc dù thiên tai xảy ra nhưng Hà Giang đã bằng nhiều biện pháp như dùng xe đặc chủng để chở các thí sinh đến điểm thi, thuê nhà trọ cho các em học sinh ăn ở…

Toàn tỉnh chỉ có 25 học sinh không dự thi trên tổng số gần 5.500 thí sinh, trong đó chỉ có 4 trường hợp không đến được điểm thi do mưa lũ. Điều đó đã chứng tỏ công tác tổ chức tốt, động viên tuyên truyền tốt của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang.

Sáng nay (27/6), các thí sinh sẽ làm bài thi cuối cùng, bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, theo hình thức thi trắc nghiệm, trong thời gian 150 phút./.
Phạm Mai (Vietnam+)