Sáng nay (27/6), các thí sinh đã kết thúc bài thi cuối cùng của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Trên 99% thí sinh đến dự thi

Kỳ thi năm nay, cả nước có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 1.980 điểm thi với 38.050 phòng thi. Gần 50.000 cán bộ, giảng viên đã được huy động từ 216 đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi.

Tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng chiếm khoảng 70,2% (năm 2018 là gần 74,3%).

Tỷ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 99% (môn Ngữ văn: 99,6%; Toán 99,53%; Vật lý: 99,6%; Hóa học: 99,56%; Sinh học: 99,66%; Ngoại Ngữ: 99,59%; Lịch sử: 99,48%; Địa lý: 99,54%; Giáo dục công dân: 99,6%).

Công tác đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển được tiến hành tại các địa phương đảm bảo đúng tiến độ, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. Các khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các sở giáo dục và đào tạo, các trường trung học phổ thông giải quyết kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Cơ sở dữ liệu đăng ký dự thi đảm bảo chính xác, đầy đủ và bảo mật tốt.

Thu truong Bo Giao duc-Dao tao: Ky thi da dien ra an toan, nghiem tuc hinh anh 1Thí sinh làm thủ tục dự thi Trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Siết chặt an ninh

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 8 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia thực hiện kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi tại các địa phương, đặc biệt là công tác chuẩn bị thi và coi thi, kịp thời phát hiện và xử lý các hạn chế, bất cập và hỗ trợ các Hội đồng thi tổ chức thi nghiêm túc, an toàn.

Ngoài ra, thanh tra Bộ đã thành lập nhiều đoàn thanh tra, giám sát thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Cụ thể, thanh tra Bộ đã thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi; 9 đoàn thanh tra công tác coi thi; một đoàn kiểm tra, trực thanh tra coi thi.

[Đáp án thi THPT quốc gia sẽ được mã hóa để tăng cường bảo mật]

Bộ Công an đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo lực lượng công an toàn quốc tham gia phối hợp chặt chẽ, triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, nhất là trong khâu ra đề thi, vận chuyển đề thi, in sao, bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi. Lực lượng công an cũng đã kịp thời phối hợp xử lý các vụ việc liên quan đến gian lận trong kỳ thi, đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy và hỗ trợ thí sinh trong các tình huống gặp sự cố.

Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời và đảm bảo tính bảo mật cao. Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trong cả nước.

Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi (trong đó, 72  trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, ba thí sinh bị cảnh cáo, bốn thí sinh bị khiển trách).

Tuy vậy, kỳ thi vẫn còn một số sai sót xảy ra ở một số hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy đinh. Hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban Chỉ đạo thi quốc gia, đến thời điểm này, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhẹ nhàng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay, nhiệm vụ trong trong thời gian tới là phải tiếp tục đảm bảo nghiêm túc, trung thực, công bằng trong khâu chấm thi.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ đã có những quy định chặt chẽ, nhiều đổi mới về kỹ thuật trong khâu chấm thi. Tuy nhiên, ông Trinh cũng nhấn mạnh bên cạnh giải pháp kỹ thuật còn cần phải đặc biệt chú trọng yếu tố con người. Theo ông Trinh, vấn đề lựa chọn nhân sự cũng là yếu tố mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt quan tâm và đã có chỉ đạo rất sát sao với các địa phương. “Đến thời điểm này, các địa phương đã rất quan tâm đến lựa chọn nhân sự làm thi, nhất là liên quan đến khâu chấm thi. Nhiều địa phương thậm chí đã mời công an vào cuộc kiểm tra nhân thân của các cán bộ trước khi giao nhiệm vụ làm thi,” ông Trinh nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)