Ngày 14/3, tiếp Đại sứ Nhật Bản Yasuaki Tanizaki, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với những tổn thất nghiêm trọng mà người dân Nhật Bản đang phải hứng chịu, đồng thời khẳng định tình đoàn kết của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Nhật Bản trong lúc khó khăn này.

Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn thông báo ngoài việc hỗ trợ 200.000 USD, nếu Chính phủ Nhật Bản thấy cần thiết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng cử cán bộ y tế sang Nhật Bản góp phần khắc phục hậu quả do động đất và sóng thần gây ra.

Đại sứ Tanizaki chân thành cảm ơn Lãnh đạo Việt Nam đã sớm có thư thăm hỏi và trợ giúp khẩn cấp 200.000 USD cho người dân Nhật Bản trước thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/3.

Đại sứ Tanizaki cho biết phía Nhật Bản đang phối hợp với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản trong công tác bảo hộ công dân Việt Nam, đến nay chưa có thông tin nào về việc người Việt Nam bị thương vong trong cơn động đất, sóng thần vừa qua.

Đại sứ thông báo đã có vụ nổ tại lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, nhưng sự cố này hoàn toàn khác với thảm họa Chernobyl trước đây, đây chỉ là vụ nổ khí hydro và tình hình chưa vượt ra ngoài tầm kiểm soát, chưa xảy ra hiện tượng rò rỉ chất phóng xạ ở mức độ nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)