Thu truong Bo Van hoa Nga bi bat voi cao buoc bien thu cong quy hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga Grigory Pirumov. (Nguồn: Courtesy of Pskov.ru)

Một tòa án ở Nga ngày 16/3 đã chính thức thông báo lệnh bắt giam Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga Grigory Pirumov do tình nghi biển thủ 50 triệu Ruble (tương đương 700.000 USD), ngân sách vốn được phân bổ để tu sửa các di sản văn hóa.

Theo thông báo của tòa, ông Pirumov bị bắt giữ ngày 15/3 với cáo buộc lập kế hoạch biển thủ số tiền được phân bổ để phục chế Tu viện Novodevichy, một địa điểm du lịch được yêu thích ở thủ đô Moskva.

Phán quyết của tòa án nêu rõ quan chức này tổ chức và cầm đầu một nhóm để đấu thầu các hợp đồng nhà nước với mức chi phí được phóng đại và khai khống.

Theo đó, số tiền mà Thứ trưởng Pirumov tham ô từ dự án tu sửa Tu viện Novodevichy chiếm hơn 1/3 tổng số ngân sách được phân bổ. Mặc dù vậy, cho đến nay ông Pirumov vẫn bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc của tòa, cho rằng mình "không có những hành vi trái pháp luật."

Dự kiến, ông Pirumov sẽ bị giam tới ngày 10/5 để chờ xét xử. Nếu bị kết án, vị quan chức Bộ Văn hóa này sẽ đối mặt với mức án 10 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)