Thu truong Bo Y te: Vaccine ve den dau se phan bo de tiem den do hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Liên quan đến việc phân bổ vaccine cho các địa phương và kế hoạch tiêm vaccine cho đối tượng dưới 18 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: “Nguồn vaccine ngừa COVID-19 về đến đâu, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay đến đó, căn cứ tình hình chung và diễn biến dịch bệnh.”

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng Chín vào chiều 2/10, theo Thứ trưởng Tuyên, thời gian qua Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, ngành rất tích cực tiếp cận các nguồn vaccine khác nhau nhưng nguồn về vẫn khiêm tốn.

“Kế hoạch dự kiến trong năm nay và sáu tháng đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp cận 150 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 nhưng do nguồn cung trên thế giới chưa đáp ứng được nên lượng vaccine về Việt Nam hạn chế. Từ nay đến cuối năm, Bộ Y tế dự kiến tiếp nhận 54 triệu liều vaccine, có kế hoạch phân bổ từng tuần dựa theo tình hình diễn biến dịch của địa phương. Các địa phương xây dựng tổng thể và chi tiết vaccine ngừa COVID-19 về đến đâu thì Bộ sẽ cấp phép và để địa phương tiêm ngay,” Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

Theo ông Tuyên, không chỉ riêng Hà Nội mà tất cả 63 tỉnh thành, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn đề nghị Sở Y tế xây dựng kế hoạch tiêm cho tất cả các đối tượng được quy định tại Nghị quyết 21 của chính phủ.

Mặt khác, Bộ Y tế đã có hướng dẫn xây dựng kế hoạch tiêm cho các đối tượng mũi 1 và tiêm trả mũi 2 để đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất. Các tỉnh, thành phố đã có kế hoạch gửi Bộ Y tế để tổng hợp chung và đưa ra khung dự kiến phân bổ vaccine theo từng tuần, tháng theo đúng lộ trình quy định.

[Infographics] Việt Nam đã tiêm được hơn 42,16 triệu liều vaccine]

Đề cập đến hoạch tiêm vaccine cho dưới đối tượng dưới 18 tuổi, theo ông Tuyên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng và bước đầu đưa ra thống nhất, căn cứ vào từng loại vaccine tiêm được cho đối tượng dưới 18 tuổi. Ngoài ra, đơn vị này đang hoàn thiện dự thảo hướng dẫn và tiếp tục xin ý kiến các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn.

“Bộ Y tế sẽ sớm tiếp thu ý kiến và ban hành hướng dẫn sớm nhất để khi có vaccine sẽ tiêm ngay cho đối tượng này,” ông Tuyên nói.

Liên quan đến việc người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh và địa phương khác tự phát trở về quê, Ban chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế đã có các vản bản hướng dẫn việc phối hợp giữa địa phương có công dân cùng Thành phố Hồ Chí Minh như việc cho đăng ký nguyện vọng để tỉnh tiếp nhận cử người đón công dân, thực hiện giám sát, cách ly y tế.

Tuy nhiên, với việc công dân tự di chuyển Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp nhận, đưa vào khu cách ly và có các biện pháp đảm bảo công tác phòng tránh dịch tránh lây lan ra cộng đồng./.

Xuân Quảng-Mạnh Hùng (Vietnam+)