Thu truong Bui Van Ga: Nguong 15 diem la khong qua cao hinh anh 1Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao đổi với báo chí chiều 28/7. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
 
Khẳng định mức điểm sàn 15 điểm là không quá cao, trao đổi với báo chí ngay sau khi công bố ngưỡng điểm đảo bảo chất lượng đầu vào đại học chiều 28/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho rằng các trường không lo thiếu nguồn tuyển.

-Thưa Thứ trưởng, Bộ đã căn cứ trên các tiêu chí, cơ sở nào để đưa ra mức điểm sàn là 15 điểm cho tất cả các tổ hợp môn thi?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Việc xác định điểm sàn dựa trên yêu cầu phải đảm bảo được chất lượng nguồn tuyển, đồng thời phải căn cứ trên điểm số thí sinh đạt được, cân đối với chỉ tiêu của các trường để không gây khó khăn về nguồn tuyển. 

Bộ đã thống kê điểm số từ tất cả các cụm thi, phân tích các phương án khác nhau để hội đồng xem xét.

Năm nay có đặc thù khác kỳ thi ba chung các năm trước là thí sinh chỉ thi một lần và có thể chọn nhiều môn thi để tổ hợp lại.

Mọi năm có 5 khối thi truyền thống nhưng năm nay có nhiều tổ hợp môn khác nhau. Thống kê của Bộ cho thấy có khoảng 15 tổ hợp môn được nhiều trường sử dụng, chưa kể một số tổ hợp môn rải rác ở một vài trường.

Tổng số chỉ tiêu đại học, cao đẳng năm nay khoảng 400.000 em, trong đó có khoảng 50.000 chỉ tiêu của khoảng 200 trường xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông.

Trên cơ sở kết quả thi của thí sinh đạt được và tổng số chỉ tiêu, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng của Bộ đã tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật để giảm số thí sinh ảo, xác định ngưỡng điểm đảo bảo chất lượng đầu vào. Ngưỡng điểm được Bộ quyết định là 15 điểm cho tất cả các tổ hợp môn thi. 

Bên cạnh đó, mọi năm có 5 tổ hợp truyền thống, tương ứng có 5 điểm sàn. Năm nay có nhiều tổ hợp nhưng có một ngưỡng duy nhất. Điều này giúp thí sinh dễ biết, dễ nhớ. Các trường cũng dễ xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp. Quá nhiều điểm sàn sẽ gây rối và không cần thiết.

-Mỗi thí sinh có thể có rất nhiều tổ hợp môn thi. Bộ đã tính toán như thế nào để giảm tỷ lệ ảo, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay, thí sinh có thể xét cùng lúc nhiều tổ hợp môn thi do các em thi nhiều môn. Tuy nhiên, khi tính toán về số lượng thí sinh, tất cả các thí sinh chỉ cần có một tổ hợp ba môn đạt 15 điểm trở lên Bộ sẽ tính là một người, dù thí sinh đó có thể có 3, 4 tổ hợp môn thi trên mức điểm này.

Với cách lọc này, tỷ lệ ảo sẽ giảm. Mọi năm, tỷ lệ dôi dư giữa số thí sinh đủ điểm xét tuyển và tổng chỉ tiêu của khối A khoảng 1,3 lần, của khối B là khoảng 3 lần. Năm nay, hệ số dôi dư ở bậc đại học được Bộ tính toán là 1,52 lần so với chỉ tiêu. 

Bộ cũng đã tính đến yếu tố vùng miền. Các năm trước có tình trạng thí sinh ở khu vực này dôi dư nhiều nhưng không dịch chuyển đến các khu vực khác, nên có nơi thừa nguồn tuyển, có nơi vẫn thiếu nguồn tuyển. Chẳng hạn thí sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh không dịch chuyển xuống Đồng bằng sông Cửu Long, thí sinh khu vực Đồng bằng sông Hồng không lên Tây Bắc. Do đó, Bộ cũng có tính đến hệ số dôi dư nhất định cho các vùng. Các vùng khó cũng không lo thiếu nguồn tuyển.

-Ngưỡng điểm này có quá cao với thí sinh, gây khó khăn về nguồn tuyển, nhất là với thí sinh vùng khó, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay kết quả thi cao hơn mọi năm. Đề phân hoá thí sinh tốt, theo đó việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thuận lợi không quá khó khăn.

Bộ đã thống kê hết các tổ hợp mới và truyền thống, thấy số thí sinh đạt trên ngưỡng 15 điểm rất cao nên các trường không quá lo lắng về nguồn tuyển. 

Để đưa ra con số này, Bộ đã chọn ngưỡng trung gian của tất cả các tổ hợp. Có tổ hợp điểm trung bình lên 18 điểm, có tổ hợp 14 điểm. Các tổ hợp môn tự nhiên điểm cao hơn trong khi tổ hợp có các môn xã hội thấp hơn. Chẳng hạn như điểm trung bình của các thí sinh dự thi tổ hợp Toán-Lý-Hoá trung bình là 18 điểm. Trong số 320 thí sinh dự thi đủ ba môn của tổ hợp này có đến 110.000 em đạt từ 20 điểm trở lên. Đây cũng là tổ hợp môn thi có nguồn tuyển dồi dào nhất.

Các thí sinh vùng khó cũng không lo điểm quá cao do các em đã được cộng điểm ưu tiên theo khu vực.

-Nhưng có một số môn điểm khá thấp như Ngoại ngữ thì sao, thưa ông?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Môn tiếng Anh là môn bắt buộc với tất cả các thí sinh muốn thi để xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Phổ điểm thi khá thấp.

Tuy nhiên, với các thí sinh có dự định thi đăng ký xét tuyển đại học theo khối D thì điểm thi của các em vẫn khá cao. Thống kê cho thấy, số thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên ở tổ hợp môn thi này còn cao hơn năm ngoái. Do đó, với điểm sàn 15 điểm cũng không sợ nguồn tuyển khối D sẽ giảm.

-Xin cảm ơn Thứ trưởng!./.
Phạm Mai (Vietnam+)