Bức tượng "phụ nữ mua vui" dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun ngày 1/6 tuyên bố rằng thỏa thuận giữa nước này và Nhật Bản vào cuối năm 2015 về vấn đề phụ nữ mua vui là một quyết định "cực kỳ sai lầm."

Ông Cho đưa ra phát biểu trên với báo giới khi trở về từ Ấn Độ, nơi ông đảm nhận vai trò Đại sứ, để nắm giữ chức vụ Thứ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao sau khi được bổ nhiệm hôm 31/5.

Khi được hỏi về quyết định ngoại giao nào của chính quyền cũ không đáp ứng được kỳ vọng của người dân, ông Cho đã trả lời là thỏa thận về vấn đề phụ nữ mua vui, theo đó Nhật Bản bày tỏ xin lỗi và đồng ý đóng góp 1 tỷ yên (9,97 triệu USD) cho một quỹ hỗ trợ những nạn nhân còn sống.

[Ngoại trưởng Hàn Quốc mới có thể xét lại vấn đề phụ nữ mua vui]

Ông nêu rõ: "Khi thỏa thuận này được công bố, tôi đang đi công tác với một đồng nghiệp. Tôi nói với người này rằng thỏa thuận trên là cực kỳ sai lầm và sẽ gây rắc rối. Cuối cùng thì tôi đã đúng."

Ngoài ra, ông Cho còn cho rằng thỏa thuận trên là một trường hợp đặc trưng của tiến trình ra quyết định theo kiểu "từ trên đưa xuống"./.