Các tay súng IS. (Nguồn: AP)

Theo TASS, ngày 11/10, tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn lần thứ 7 đang diễn ra ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết một số tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã được tuyển mộ ở các nước châu Á-Thái Bình Dương và việc những phần tử này trở về có thể làm gia tăng các hoạt động khủng bố trong khu vực.

Thứ trưởng Antonov nói: "Một lượng đáng kể các tay súng IS đã được tuyển mộ từ các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các đại diện của IS chiêu mộ những thành phần ủng hộ từ các nhóm cực đoan bản địa rồi gửi đến khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Chắc chắn việc những tên này trở về quê nhà sẽ làm gia tăng các hoạt động khủng bố ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

Ông Antonov cũng nhắc đến những thỏa thuận với các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vốn đạt được tại một hội nghị thượng đỉnh ở thành phố Sochi.

Những thỏa thuận này đề cập đến các thách thức truyền thống và những thách thức an ninh mới, cuộc chiến chống khủng bố, cực đoan bạo lực và cấp tiến hóa./.