Sáng 26/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn đã có buổi gặp gỡ và nói chuyện thân mật với bà con Việt kiều tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ, đại diện các ban ngành thuộc Đại sứ quán, cộng đồng người Việt, doanh nghiệp và lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đã cùng tham dự buổi gặp.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế chính trị, văn hóa xã hội cũng như thành tựu phát triển đất nước của Việt Nam thời gian gần đây.

Ông cũng tập trung nhấn mạnh chủ trương, chính sách cùng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài.

Về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn khẳng định mối quan hệ đặc biệt cũng như tình cảm hữu nghị và gắn bó truyền thống được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông dày công vun đắp là tài sản vô cùng quý báu của nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn khẳng định tình cảm của nhân dân Trung Quốc đối với Việt Nam rất chân thành và gắn bó. Mặc dù vẫn còn những điểm bất đồng, nhưng sẽ kiên trì giải quyết bằng biện pháp đối thoại hòa bình dựa trên cơ sở thỏa thuận cấp cao của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tránh để xảy ra tình huống bất lợi gây ảnh hưởng đến lợi ích cũng như tình cảm hữu nghị, gắn bó lâu dài giữa hai dân tộc. Vì vậy, các tầng lớp Việt kiều tại Bắc Kinh sẽ là những người đại diện, quảng bá hình ảnh đất nước con người cũng như truyền thống yêu chuộng hòa bình và bản sắc của người Việt Nam.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng yêu cầu bà con Việt kiều tại Bắc Kinh cần chú trọng và nâng cao tinh thần cảnh giác trước các âm mưu, thủ đoạn tuyên truyền, chống phá cũng như chia rẽ tình cảm hữu nghị, gắn bó truyền thống Việt Nam-Trung Quốc của các thế lực phản động và thù địch.

Tại buổi nói chuyện, đại diện Việt kiều tại Bắc Kinh cũng kiến nghị với Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cùng Đại Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc một số đề xuất về việc xây dựng Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Bắc Kinh, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và dạy tiếng Việt cho bà con Việt kiều tại đây./.