Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. (Nguồn: globalresearch.ca)

Sáng nay (21/4), Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã có bài diễn văn trước hàng nghìn sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông khẳng định thế hệ trẻ chính là tương lai của mỗi quốc gia và những thanh niên Việt Nam chính là tiềm năng của đất nước.

Không quốc gia nào có thể đứng một mình

Thứ trưởng cho biết, ông đã đến trụ sở Google, Facebook tại Mỹ và thấy họ là những người rất trẻ, năng động, nhiệt huyết và thanh niên Việt Nam cũng như vậy, đầy sáng tạo và hoài bão. 

“Sáng nay, tôi đã gặp rất nhiều thanh niên Việt Nam và thấy họ đầy khát khao khám phá. Các bạn đang sống trong một thế giới rất khác so với thế hệ chúng tôi trước đây. Chúng ta chỉ có hai tay nhưng lại có rất nhiều thiết bị và tương lai ở trong tay các bạn,” Thứ trưởng Antony Blinken nói.

Ông cũng không ngại đề cập đến các vấn đề chính trị trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Thứ trưởng Antony Blinken thừa nhận những khó khăn trong quá khứ và những khác biệt trong thể chế chính trị giữa hai quốc gia nhưng ông cũng khẳng định cả hai nước đều đang mong muốn tăng cường các mối quan hệ. Trong đó có những lĩnh vực hợp tác mà trước đây, cả hai quốc gia đều khó có thể tưởng tượng được như quân sự, vấn đề nhân quyền…

“Chúng ta không quên lịch sử nhưng không để quá khứ chi phối tương lai. Chúng ta dựa vào ngoại giao để mở một chương mới,” Thứ trưởng Antony Blinken nói.

Theo ông, những thách thức đặt ra trên thế giới hôm nay đã vượt qua khả năng giải quyết độc lập của bất cứ một quốc gia nào. Con người đối mặt với dịch bệnh, với biến đổi khí hậu vượt qua biên giới lãnh thổ. Những cuộc di cư xuyên châu lục để tìm kiếm cuộc sống bình yên, chạy khỏi chiến tranh và đàn áp… Những vấn đề đó đòi hỏi các quốc gia phải gắn kết với nhau không chỉ ở chính trị mà cả sự hợp tác tôn giáo, cộng đồng, để cùng đối mặt và tìm giải pháp.

“Những thách thức đó cũng đòi hỏi sự đổi mới, sáng tạo của thế hệ tương lai ngồi đây. Các bạn chính là một phần của cộng đồng. Ngày nay, các thiết bị vệ tinh đang kết nối cả thế giới và đó là một thuận lợi của chúng ta,” ông Antony Blinken nói.

Đổi mới, sáng tạo, phản biện và hoài nghi

Thứ trưởng Antony Blinken cũng nhấn mạnh việc phát huy vai trò, trí tuệ của thế hệ trẻ cần sự hỗ trợ từ rất nhiều phía. Đó là sự tôn trọng các ý tưởng của người dân, là nguồn vốn để hỗ trợ và giúp họ thực hiện các ý tưởng của mình để khởi nghiệp, chấp nhận rủi ro. 

Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng đi liền với yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, có khả đoán để hỗ trợ danh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng. Ông Antony Blinken khẳng định việc gia nhập Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo cơ hội thuận lợi hơn nữa cho thanh niên Việt Nam sáng tạo và khởi nghiệp. 

“Chúng ta cần phải đổi mới và sáng tạo nhiều hơn nữa, cần không gian để thúc đẩy sự sáng tạo. Đó cũng là lý do tôi gặp các sinh viên, doanh nhân trẻ,” Thứ trưởng Antony Blinken nói.

Để thế hệ tương lai có được thành công, theo ông Antony Blinken, đòi hỏi phải đổi mới giáo dục từ lý thuyết sang giáo dục chủ động. Thanh niên cần đưa ra những phản biện về thế giới xung quanh của mình để có những hoài nghi, phải đặt câu hỏi: Tại sao? Và đó là câu hỏi rất quan trọng trong giáo dục.

Ông cho rằng không quốc gia nào có bộ máy hoàn chỉnh, kể cả Mỹ, nhưng người dân Mỹ có cách phản hồi để lãnh đạo phải điều chỉnh.

Tôn trọng quyền tự do hàng hải

Thứ trưởng Antony Blinken cũng đề cập trực tiếp đến các vấn đề đang diễn ra trên Biển Đông. Đánh giá đây là một trong những đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới, ông Antony Blinken cho biết ông mong muốn Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền tự do hàng hải của các quốc gia. 

“Một quốc gia trỗi dậy phải phát triển trong hòa bình chứ không phải là một quốc gia hiếu chiến. Nếu Trung Quốc cứ đơn phương đạt lợi ích của mình thì sẽ không có lợi cho thế giới,” ông Antony Blinken nói.

Ông cho biết Mỹ rất quan tâm đến phương thức tranh chấp của các quốc gia trên biển Đông và cho rằng cần giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở ngoại giao.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định Hoa Kỳ sẽ bảo vệ lợi ích của mình và các đối tác trong khu vực, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong chiến dịch tái cân bằng.

“Đây là khu vực có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, có thế hệ trẻ sáng tạo và chúng tôi muốn có một phần ở trong đó. Chúng tôi cũng mở rộng sự hiện diện của mình trong khu vực, đồng thời làm tốt hơn nữa mối quan hệ của mình với Trung Quốc,” ông Antony Blinken nói.

Trước câu hỏi của sinh viên về việc hai quốc gia có rất nhiều khác biệt và làm cách nào để vượt qua? Ông Antony Blinken cho rằng Việt Nam và Mỹ khác biệt trên nhiều phương diện, từ lịch sử, văn hóa, tôn giáo, thể chế chính trị. 

“Nhưng chúng tôi tôn trọng những khác biệt và chúng ta cũng có những điểm tương đồng. Thế hệ trẻ ngày nay kết nối xuyên châu lục và họ sẽ có sự kết nối chặt chẽ hơn nhiều so với quá khứ. Thế giới cũng ngày càng kết nối và phụ thuộc nhau nhiều hơn. Những điều đó sẽ giúp chúng ta vượt qua những khác biệt,” ông Antony Blinken nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển để đáp ứng lợi ích của cả hai bên./.