Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn Bộ Ngoại giao nước này cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Plinken bắt đầu thăm Hàn Quốc 2 ngày, bắt đầu từ ngày 6/10.

Trong thời gian thăm Hàn Quốc, ngoài cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Cho Tae-yong, dự kiến ông Blinken sẽ có các cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà Yun Byung-se và Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong-pyo.

Nội dung các cuộc gặp dự kiến sẽ tập trung bàn thảo với giới chức Seoul về chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào giữa tháng 10 này.

Ngoài ra, hai bên dự kiến sẽ tập trung thảo luận các vấn đề liên quan chương trình hạt nhân của Triều Tiên, biện pháp đối phó khả năng Bình Nhưỡng có các hành động khiêu khích dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào 10/10 tới.

Tháp tùng ông Plinken có Đặc phái viên Sung Kim, phụ trách các chính sách đối với Triều Tiên, kiêm Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương và Trưởng đoàn đàm phán 6 bên vấn đề hạt nhân nhân Triều Tiên.

Sau chặng dừng chân tại Hàn Quốc, Thứ trưởng Tony Blinken sẽ công du Trung Quốc từ ngày 8-9/10. Trước đó, ông Plinken cũng đã có chuyến thăm Nhật Bản./.