Thu truong Ngoai giao Nga toi Trieu Tien, cung co quan he hop tac hinh anh 1Ảnh phái đoàn Nga tại Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 16/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov, đang ở thăm Triều Tiên, và những người đồng cấp nước chủ nhà đã nhất trí tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong các ngày 15-16/8, Thứ trưởng Morgulov đã gặp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui và hai thứ trưởng ngoại giao khác của Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. Tại các cuộc gặp, hai bên đã thảo luận tình hình hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên và sự phát triển trong mối quan hệ Nga-Triều, theo đó nhấn mạnh việc thực thi các thỏa thuận đạt được sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại thành phố Vladivostok (Nga) hồi tháng 4 vừa qua.

Giới chức ngoại giao hai nước đồng thời khẳng định sẵn sàng củng cố mối quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc thực hiện các dự án ba bên trên Bán đảo Triều Tiên.

[Triều Tiên và Nga nâng mối quan hệ kinh tế, thương mại lên tầm cao mới]

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Morgulov, nhà ngoại giao cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương đồng thời là đại diện đặc biệt của Nga về các vấn đề Triều Tiên, đã tới Bình Nhưỡng ngày 14/8 cùng các quan chức khác. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh có khả năng đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ được nối lại.

Chuyến thăm của ông Morgulov tới Triều Tiên thu hút sự chú ý khi Bình Nhưỡng dự kiến nối lại đàm phán hạt nhân với Washington, có thể vào cuối tháng này. Đối thoại hạt nhân đã rơi vào bế tắc kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không đạt được bất kỳ tiến triển nào.

Lần cuối Thứ trưởng Ngoại giao Morgulov tới Bình Nhưỡng là vào tháng 4, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cùng tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)