Binh sỹ Ukraine tuần tra tại thành phố miền Đông Mariinka ngày 5/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/6, cuộc họp cấp thứ trưởng ngoại giao của các nước Đức, Pháp, Ukraine và Nga về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, còn gọi là nhóm "Bộ Tứ Normandie" đã diễn ra ở Paris (Pháp).

Cuộc họp kín này được tổ chức tại Bộ Ngoại giao Pháp. Các bên có kế hoạch để thảo luận chi tiết về hoạt động của 4 tiểu ban công tác và Nhóm Tiếp xúc để đảm bảo thực thi các Thỏa thuận Minsk.

Trước đó, cuộc họp các quan chức ngoại giao thuộc nhóm này đã diễn ra ngày 25/5 cũng ở Paris.

Truyền thông dẫn một nguồn tin Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết Nga đã tẩy chay cuộc họp này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thông tin này không đúng với thực tế.

Ngay trước thềm cuộc họp ngày 10/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin tuyên bố Moskva thất vọng về tiến bộ trong các cuộc đàm phán Minsk vốn không đem lại kết quả đáng kể, chủ yếu do quan điểm của Kiev.

Thứ trưởng Karasin nói: “Cho đến nay, tất cả những gì xảy ra ở Minsk, đem lại cảm giác thất vọng. Về cơ bản, điều này do hành động chính trị của Kiev, theo đó, một mặt họ cam kết thực thi các Thỏa thuận Minsk, mặt khác, trên thực tế, họ thực sự ngăn cản thực thi các thỏa thuận này”./.