Thu truong Ngoai giao Philippines: COC dat duoc nhat tri vao thang 11 hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo. (Nguồn; rappler.com)

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo cho rằng các nước châu Á có khả năng sẽ nhất trí về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) khi các nhà lãnh đạo khu vực tham dự hội nghị cấp cao vào tháng 11 tới.

Theo trang mạng nikkei.com, Thứ trưởng Manalo đưa ra nhận định này hôm 5/6 tại một phiên thảo luận về những thành tựu và thách thức của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong khuôn khổ Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản. Ông Manalo cho rằng ASEAN nên "trở thành một hình mẫu cho việc đảm bảo hòa bình và giải quyết xung đột," cũng như cho sự hội nhập khu vực hiệu quả.

[Thỏa thuận khung COC là bước tiến giảm căng thẳng ở Biển Đông]


Liên quan đến các hoạt động xây dựng và cải tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, Thứ trưởng Manalo bày tỏ hy vọng về việc chính thức thông qua bản dự thảo của bộ khung cho COC vào tháng 11 tới. Quan chức Philippines nhấn mạnh khuôn khổ mới này sẽ đảm bảo các cuộc xung đột sẽ được giải quyết một cách hòa bình thông qua các kênh ngoại giao.

Trước đó, các quan chức cấp cao của ASEAN và Trung Quốc đã hoàn tất đàm phán về dự thảo thỏa thuận khung cho COC tại Quý Châu (Trung Quốc) ngày 18/5. Dự thảo này sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc xem xét. Dự kiến nhóm làm việc chung về COC sẽ có buổi gặp tại Philiipines vào tháng 9 tới. Việc thông qua nội dung dự thảo khung COC là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán tiếp theo về xây dựng văn kiện COC, góp phần duy trì hoà bình và ổn định ở khu vực./.
(TTXVN/Vietnam+)