Theo tờ Wall Street Journal, ngày 4/9, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal al-Mekdad đã kêu gọi đối thoại với Mỹ trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang cân nhắc hành động quân sự chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trả lời phỏng vấn tại thủ đô Damascus ngày 3/9, Thứ trưởng Mekdad, từng là đại sứ Syria tại Liên hiệp quốc giai đoạn 2003 – 2006, cho biết: "Chúng tôi hy vọng các vị dân cử Mỹ sẽ hành động khôn ngoan. Chúng tôi yêu người dân Mỹ. Chúng tôi có hàng triệu người Mỹ gốc Arập trong đó có những người Syria và chúng tôi không muốn chiến tranh với Mỹ”. Tuy nhiên, nhà ngoại giao này cũng cảnh báo về hậu quả của một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria.

Theo ông Mekdad, Damascus sẽ tấn công trở lại không chỉ nhằm vào Ixraen mà còn vào các nước láng giềng của Syria trong đó có Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ nếu các nước này tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào của Mỹ.

Báo trên cũng có bài dẫn phát biểu của một số quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama đang xem xét chuyển giao sứ mệnh vũ trang và huấn luyện cho các lực lượng đối lập ở Syria từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sang Lầu Năm Góc nhằm tăng cường nỗ lực và mở rộng phạm vi trợ giúp cho nhóm này.

[LHQ cảnh báo mối nguy hiểm khi tấn công vào Syria]

Trong khi đó, giới chức cấp cao Mỹ cho hay các cơ quan tình báo đã không phát hiện dấu hiệu nào cho thấy chế độ Syria sắp tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong thời điểm trước khi diễn ra cuộc tấn công ở ngoại ô thủ đô Damascus hôm 21/8.

Theo nguồn tin, những liên lạc bị nghe lén giữa chỉ huy và các đơn vị quân sự Syria để chuẩn bị cho cuộc tấn công trên đã nằm trong tay tình báo Mỹ, song vẫn chưa được "xử lý"./