Kyodo đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17/9 cho biết Các lực lượng Phòng không (ASDF) đang tồn tại có thể được "phát triển thành Các Lực lượng không gian và vũ trụ" trong tương lai. Nguyên nhân do ông đã nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tăng cường những năng lực phòng thủ của đất nước trong không gian.

Đề cập tới kế hoạch thành lập một đơn vị chiến dịch không gian vũ trụ thuộc ASDF trong tài khóa 2020 bắt đầu từ tháng 4/2020, tại cuộc họp thường niên của khoảng 180 sỹ quan cấp cao thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) tại Bộ Quốc phòng, ông Abe cho biết đối với Nhật Bản đây "không phải là một giấc mộng viển vông". Ông Abe còn chỉ ra một môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng, trong đó gồm một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Đơn vị mới sẽ được thành lập trong bối cảnh cuộc chạy đua ác liệt giữa các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc nhằm phát triển các công nghệ trong lĩnh vực này.

[Bộ Quốc phòng Nhật đề nghị khoản ngân sách kỷ lục nâng cấp khí tài]

Các tân binh sẽ đảm đương nhiệm vụ giám sát sự can thiệp sóng vô tuyến, những mảnh vỡ không gian và những vệ tinh của các nước khác có thể đe dọa các vệ tinh giám sát của Nhật Bản đang di chuyển quanh Trái Đất. Đơn vị này ước tính ban đầu có khoảng 70 người.

Đối với ngân sách tài khóa 2020, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hồi tháng Tám đã đề nghị 52,4 tỉ yen (484 triệu USD) nhằm tăng cường năng lực không gian vũ trụ, trong đó có việc thành lập đơn vị chiến dịch không gian nói trên./.

(Vietnam+)