Tối 23/10, tại khách sạn New Otani ở trung tâm thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi các quan khách nước ngoài tới Nhật Bản dự Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại tiệc chiêu đãi, các nghệ sỹ hàng đầu thuộc 3 loại hình nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản gồm hài kịch Kyogen, kịch Kabuki và kịch rối Bunraku đã biểu diễn cùng với nhau trong vở kịch có tên gọi Sambaso.

Đây là một vở kịch thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, trong đó các nghệ sĩ sẽ nhảy múa để bày tỏ mong ước mùa màng bội thu.

Tiếp đó là một vở kịch Noh với tiêu đề “Shakkyo” (Cây cầu đá) do nghệ sỹ Kanze Kiyokazu, 60 tuổi, từng học với Nhật hoàng Naruhito trong giai đoạn tiểu học và trung học, và con trai là Saburota, 20 tuổi.

Vở kịch này nhấn mạnh lịch sử của sự kế thừa từ cha sang con. 

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ đăng quang của Nhật Hoàng]

Sau bài phát biểu của Thủ tướng Abe, các quan khách nước ngoài đã được thưởng thức các món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Trước đó một ngày, Nhật hoàng Naruhito đã chính thức tuyên bố đăng quang trước sự chứng kiến của gần 2.000 quan khách trong và ngoài nước tại một buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Hoàng cung.

Trong số các quan khách nước ngoài có mặt tại lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito, đáng chú ý có người đứng đầu Hoàng gia, nguyên thủ, lãnh đạo và quan chức cao cấp đến từ hơn 190 quốc gia và đại diện của nhiều tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự buổi lễ này.

Tối 22/10, tại Hoàng cung, Nhật hoàng NaruhitoHoàng hậu Masako đã chủ trì bữa tiệc Hoàng gia với sự tham gia của các quan khách dự Lễ đăng quang của Nhật hoàng./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)