Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một hội nghị ở Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Á-Phi ở Jakarta, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 22/4 đã bày tỏ sự “ân hận sâu sắc” về hành động tấn công của nước mình trong Chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng vẫn không đưa ra lời xin lỗi.
 
Theo Đài RFI, nhắc đến các nguyên tắc hòa bình nhân kỷ niệm lần thứ 60 hội nghị Á-Phi tổ chức tại Indonesia vốn đã khai sinh Phong trào Không liên kết, ông Abe đã tuyên bố với các đại biểu hiện diện, trong đó có Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình rằng: “Nước Nhật, với lòng ân hận sâu sắc về Chiến tranh thế giới thứ 2, hứa sẽ là một quốc gia luôn tôn trọng các nguyên tắc hòa bình, cho dù tình huống có như thế nào đi nữa”.
 
Một phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản cho biết đang chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ giữa hai ông Shinzo Abe và Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Cuộc hội đàm mới này sẽ là một dấu hiệu hòa hoãn quan trọng sau những căng thẳng Nhật-Trung lâu nay về quá khứ quân phiệt Nhật cũng như tranh chấp lãnh thổ.
 
Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông đồng tình với những người tiền nhiệm trong việc đưa ra lời xin lỗi vì vai trò của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng không cần thiết phải nhắc lại.

Trung Quốc và Hàn Quốc thì cho rằng nước Nhật vẫn chưa “chân thành hối lỗi” về những tội ác đã phạm phải vào thời đó./.